Mưa lũ lịch sử, Hồng Kông chìm trong biển nước (8-9)

Mưa lớn kỷ lục tại Hồng Kông gây lũ lụt trên diện rộng, nhấn chìm đường phố, trung tâm mua sắm và ga tàu điện ngầm.

Mưa lớn kỷ lục đã tàn phá Hồng Kông (Trung Quốc) vào ngày 8-9, khiến cho thành phố này chìm trong biển nước. Đây là lượng mưa cao nhất trong lịch sử 140 năm qua của Hồng Kông.

Lũ lụt đã lan rộng khắp nơi, làm chìm đường phố, trung tâm mua sắm và ga tàu điện ngầm. Cảnh tượng đường phố biến thành sông đã được ghi lại trong nhiều video trên mạng xã hội. Công nhân đường sắt cũng phải lội nước sâu để ngăn dòng nước chảy xuống từ mặt đường.

Theo Cơ quan thời tiết Hồng Kông, trong khoảng thời gian từ tối ngày 7-9 đến nửa đêm ngày 8-9, lượng mưa đã đạt 158,1 mm. Trên đảo chính của Hồng Kông, nhất là khu vực Cửu Long và phía Đông Bắc của Tân Giới, con số này còn cao hơn 200 mm.

Tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã khiến chính quyền Hồng Kông phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ lở đất do nước lũ tràn xuống từ các vùng đồi núi. Trường học và nhiều ga tàu điện ngầm đã phải đóng cửa, giao thông bị gián đoạn nghiêm trọng.

Không chỉ Hồng Kông, mà cả TP Thâm Quyến ở Trung Quốc cũng đã phải đối mặt với hậu quả của cơn bão Haikui. Mưa lớn kỷ lục đã khiến nhiều trường học, ga tàu điện ngầm và văn phòng tại TP Thâm Quyến phải đóng cửa vào ngày 8-9.

Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, mưa lớn sẽ tiếp tục ở miền Trung và Tây Nam tỉnh Quảng Đông cho đến sáng ngày 9-9.

Bão Haikui đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến vào ngày 5-9 và gây thiệt hại kinh tế khoảng 691 triệu USD trước khi di chuyển về phía Tây đến Quảng Đông vào ngày 7-9. Mức lượng mưa lớn nhất trong 12 giờ đã lên đến 465,5 mm tại Thâm Quyến, mức cao nhất kể từ năm 1952.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt. Ông đã kiểm tra cánh đồng lúa và xem xét việc sửa chữa nhà cửa và cơ sở hạ tầng. Ông Tập cam kết rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng.

[question] Lượng mưa cao nhất trong 140 năm qua đã gây ra những vấn đề gì ở Hồng Kông?,Vì sao các trường học và ga tàu điện ngầm đã đóng cửa?