Mực nước biển dâng nhanh do El Nino: Cảnh báo lũ lụt tương lai

Cảnh báo mực nước biển dâng nhanh do El Nino
Mực nước biển dâng nhanh do El Nino: Cảnh báo lũ lụt tương lai

Mực nước biển đang tăng nhanh với tốc độ gấp đôi so với thế kỷ trước

Mực nước biển đang dâng lên với tốc độ chóng mặt do hiện tượng El Nino và tác động của con người. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), mực nước biển đã tăng 76 milimet trong giai đoạn 2022 - 2023, gấp gần 4 lần so với năm trước đó. Tổng cộng, mực nước biển đã tăng khoảng 101 mm kể từ năm 1993. Tốc độ tăng mực nước biển cũng nhanh hơn, từ 1,7mm/năm vào năm 1993 lên hơn 4,3mm/năm hiện tại.

Tốc độ tăng mực nước biển hiện tại đang đe dọa sự tồn tại của nhiều khu vực ven biển trên toàn cầu. Theo phân tích của NASA dựa trên hơn 30 năm quan sát vệ tinh, mực nước biển trung bình toàn cầu dự kiến sẽ tăng thêm 20 cm từ nay đến năm 2050. Điều này gấp đôi tốc độ tăng trong 30 năm trước đó, gây ra nguy cơ lũ lụt thảm khốc trong tương lai.

Hiện tượng El Nino và tác động của con người

Hiện tượng El Nino được xác định là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự gia tăng đột biến của mực nước biển. El Nino đã thay thế hiện tượng La Nina từ năm 2021 - 2022, khi mực nước biển dâng khoảng 2,03 mm. El Nino là hiện tượng nhiệt đới có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng đến môi trường biển. Hiện tượng này đã góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng của mực nước biển.

Tuy nhiên, không chỉ El Nino, yếu tố con người cũng đóng vai trò quan trọng trong tình trạng này. Hoạt động như khai thác hóa thạch, chế tạo và sử dụng năng lượng từ hóa thạch đã góp phần vào sự gia tăng của khí nhà kính, gây nhiệt lên không khí và nâng cao nhiệt độ trái đất. Điều này làm tan chảy băng tuyết và băng giá, đồng thời làm tăng thể tích nước biển.

Bà Nadya Vinogradova Shiffer, phụ trách nhóm theo dõi mực nước biển của NASA và chương trình vật lý đại dương ở Washington, đã cảnh báo rằng tốc độ tăng mực nước biển hiện tại đang gây nguy cơ lớn cho các khu vực ven biển. Dự kiến mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng thêm 20 cm từ nay đến năm 2050 và gấp đôi trong 3 thập kỷ tới so với thế kỷ trước. Điều này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho lũ lụt xảy ra thường xuyên và với mức độ thảm khốc hơn so với hiện tại.

Biện pháp giảm thiểu tác động

Để giảm thiểu tác động của tình trạng này, cần có sự hợp tác toàn cầu và các biện pháp hành động quyết liệt. Việc giảm lượng khí thải carbon, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường biển là những biện pháp cần thiết để giảm tốc độ tăng mực nước biển và ngăn chặn nguy cơ lũ lụt trong tương lai.

Cảnh báo về tình trạng mực nước biển dâng nhanh do El Nino và tác động của con người là một lời kêu gọi để chúng ta hành động ngay lập tức để bảo vệ môi trường và đảm bảo sự tồn tại của các khu vực ven biển trên toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hiện tượng nào là nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng mực nước biển?,Dự báo mực nước biển trung bình toàn cầu sẽ tăng bao nhiêu trong 30 năm tới?