Mục tiêu "an cư" của người dân Hà Nội, TP. HCM khó hơn cả Seoul, Tokyo, Hong Kong, Thượng Hải

Giá nhà ở Hà Nội và TP.HCM vượt xa thu nhập của người dân, vượt qua cả các thành phố lớn như Seoul, Tokyo, Hong Kong, Thượng Hải. Tình hình này khiến người dân gặp khó khăn trong việc mua nhà.

Mục tiêu "an cư" của người dân Hà Nội và TP.HCM đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo Báo cáo Chỉ số về khả năng chi trả nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương năm 2023 của Viện Đất đai đô thị (ULI), giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội cao hơn rất nhiều so với thu nhập của người dân, vượt qua cả các thành phố lớn như Seoul, Tokyo, Hong Kong, Thượng Hải.

Theo báo cáo của ULI, giá nhà trung bình tại TP.HCM là 296.000 USD (hơn 7 tỷ đồng), trong khi thu nhập trung bình của một hộ gia đình chỉ ở mức 9.120 USD/năm (khoảng 220 triệu đồng).

Điều này dẫn đến mức chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM lên đến 32,5 lần, cao thứ 2 trong khu vực sau Thâm Quyến (35 lần). Mức chênh lệch này còn cao hơn cả Bắc Kinh (29,3 lần), Thượng Hải (24,1 lần) và Hong Kong (26,5 lần).

Ngoài ra, giá thuê trung bình của một căn hộ tại TP.HCM là 592 USD/tháng (hơn 14 triệu đồng). Thị trường này chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Tình hình giá nhà đắt đỏ ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM không có dấu hiệu giảm dù thị trường bất động sản đang trầm lắng. Điều này khiến người dân có tâm lý chờ đợi giảm giá, dẫn đến nhu cầu mua nhà giảm sút.

Theo dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 của Batdongsan.com.vn, lượt quan tâm mua bất động sản giảm 33%, lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ. Mặc dù thị trường bắt đầu có tín hiệu tăng trưởng trở lại, nhưng thanh khoản vẫn chưa thực sự cải thiện. Một số dự án chào bán chỉ ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ thấp và nhiều dự án không đạt được tỷ lệ chốt hợp đồng cao.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho biết nhu cầu tìm kiếm bất động sản có chuyển biến tích cực trong tháng 8. Tuy nhiên, tỷ lệ xuống tiền mua thực tế vẫn thấp do nhà đầu tư chưa có niềm tin vào việc giá nhà sẽ giảm sâu. Tình hình kinh tế khó khăn và diễn biến phức tạp của tình hình tài chính toàn cầu khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc, không liều lĩnh sử dụng đòn bẩy tài chính để mua nhà đất.

Theo dự đoán của các chuyên gia, thị trường bất động sản quý 4/2023 có thể chứng kiến thanh khoản tích cực, nhưng để có đột biến về lượng giao dịch là rất khó xảy ra. Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cho rằng thị trường bất động sản từ nay đến năm sau sẽ phát triển ấm dần đều. Tuy nhiên, để thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, có thể mất ít nhất 1-2 quý nữa.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư có tài chính dư dả vẫn chưa muốn mua nhà ngay, mà đang chờ thời cơ tốt nhất để đầu tư. Dự kiến vào đầu năm 2024, sốt mua bất động sản sẽ trở lại và thị trường bất động sản sẽ phục hồi.

[question] Tại sao giá nhà ở TP.HCM cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân?,Thị trường bất động sản TP.HCM có dấu hiệu gì trong tháng 8?