Mumbai Vượt Bắc Kinh Trở Thành Thủ Phủ Tỷ Phú Châu Á

Mumbai, Ấn Độ đã vượt qua Bắc Kinh, Trung Quốc để trở thành thủ phủ tỷ phú châu Á với số lượng người giàu vượt trội.

Mumbai, Trung tâm tài chính của Ấn Độ

đã lần đầu tiên vượt qua Bắc Kinh, Trung Quốc để trở thành thủ phủ tỷ phú châu Á. Điều này được xác nhận bởi danh sách tỷ phú toàn cầu do Viện nghiên cứu Hurun công bố hôm thứ Hai.

Danh sách này được biên soạn dựa trên cổ phần của các cá nhân trong các công ty niêm yết tính đến ngày 15/1. Đối với các công ty chưa niêm yết, giá trị tài sản được tính toán dựa trên so sánh với các tài sản tương đương đã niêm yết. Danh sách này bao gồm 3.279 cá nhân đến từ 73 quốc gia.

Mumbai đứng sau New York và London

với 119 tỷ phú và 97 tỷ phú, trở thành thủ phủ tỷ phú châu Á.

Sự tăng trưởng đáng kể của Ấn Độ trong danh sách tỷ phú được thúc đẩy bởi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng như Mukesh Ambani của Reliance Industries và Gautam Adani của Adani Group, cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ. Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ, sở hữu tài sản trị giá 115 tỷ USD, trong khi Gautam Adani đứng sau với 86 tỷ USD.

Trung Quốc vẫn đứng đầu danh sách với 814 tỷ phú, tuy nhiên, số lượng người giàu của nước này đã giảm đi 155 người kể từ năm 2022 do các khó khăn trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo và chứng khoán. Mỹ đứng sau với tổng số 800 tỷ phú, tăng thêm 109 người so với năm 2022.

Ở Trung Quốc, Zhong Shanshan, nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring, đã đứng đầu danh sách tỷ phú trong 4 năm liên tiếp với tài sản trị giá 63 tỷ USD. Colin Huang, nhà sáng lập công ty thương mại điện tử Pinduoduo, đã vượt qua Pony Ma của Tencent Holdings để đứng ở vị trí thứ hai với tài sản tăng 71% lên 53 tỷ USD.

Tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đã giảm 15% và có tới 40% người trong danh sách Hurun hai năm trước đã không còn nằm trong danh sách này.

Ở Mỹ, trí tuệ nhân tạo được xem là động lực chính cho sự tăng trưởng tài sản của các tỷ phú. Jensen Huang, nhà sáng lập của Nvidia, đã lọt vào top 30 người giàu nhất thế giới với tài sản trị giá 48 tỷ USD. Tài sản của các tỷ phú sau đó cũng tăng đáng kể sau khi cổ phiếu của các công ty như Google, Meta và Microsoft tăng mạnh.

Các tỷ phú Mỹ chiếm 37% trong danh sách tỷ phú toàn cầu. Năm 2023, số lượng tỷ phú đã tăng 5% và tổng tài sản của họ tăng 9%.

Theo Nikkei Asia

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mumbai đã vượt qua thành phố nào để trở thành thủ phủ tỷ phú châu Á?,Tại Trung Quốc, ngành công nghiệp nào đang gặp khó, dẫn đến giảm số lượng tỷ phú?