Mỹ bất bình trước kế hoạch đưa quân vào Ukraine của Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Macron đang áp lực các thành viên NATO triển khai quân đến Ukraine, nhưng Mỹ và nhiều nước châu Âu không đồng ý.

Mỹ bất bình trước kế hoạch đưa quân vào Ukraine của Tổng thống Pháp

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang tăng cường áp lực lên các thành viên NATO để triển khai quân đến Ukraine, điều mà Mỹ và nhiều nước châu Âu không hề muốn. Bloomberg dẫn các nguồn tin riêng cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tức giận trước tuyên bố của Tổng thống Pháp về việc đưa quân NATO đến Ukraine, và cho rằng đây là hành động cần thiết để ngăn chặn Nga giành được chiến thắng trong cuộc xung đột.

Ông Macron đã đưa ra kế hoạch này sau cuộc hội nghị thượng đỉnh ủng hộ Ukraine tại Paris vào cuối tháng 2.

Ông tuyên bố rằng các thành viên NATO "không thể loại trừ bất cứ khả năng nào" kể cả việc triển khai quân trên bộ và dự đoán rằng sẽ có sự thay đổi có lợi cho Ukraine trong tương lai. Tuy nhiên, sau đó, ông đã giải thích rằng tuyên bố này chỉ là "mơ hồ chiến lược" nhằm đánh lạc hướng Nga.

Tuy nhiên, hầu hết các lãnh đạo NATO không ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Pháp. Sau tuyên bố của ông Macron, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây đã công khai bác bỏ việc gửi quân đến Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nằm trong số những lãnh đạo NATO đầu tiên tuyên bố không ủng hộ ý định này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Bloomberg rằng Washington tin ông Macron có thể khơi mào một cuộc xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga khi đưa ra một kế hoạch như trên. Nguồn tin này cũng cho biết Tổng thống Macron đã bị các nước thành viên NATO chỉ trích về tuyên bố đưa quân vào Ukraine trong một cuộc hội đàm kín.

Các nguồn tin của Bloomberg cũng cho biết trong các cuộc thảo luận nội bộ của NATO, Tổng thống Macron đã tỏ ra nghiêm túc với đề xuất đưa quân vào Ukraine. Tuy nhiên, động thái của nhà lãnh đạo Pháp có thể không thông minh xét từ quan điểm an ninh chung của khối, vì một số quốc gia phương Tây đã có một số lượng nhỏ binh sĩ ở Ukraine. Tuy nhiên, sự hiện diện của họ là một bí mật mở.

Moskva từ lâu đã coi xung đột Ukraine là một phần của cuộc chiến ủy nhiệm do Mỹ dẫn đầu với Nga. Các quốc gia phương Tây đã thừa nhận cung cấp thông tin mục tiêu và hỗ trợ lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự của Ukraine. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Nga cũng nhiều lần bác bỏ lập trường của phương Tây rằng Kiev tự đưa ra quyết định về cách thực hiện các hoạt động quân sự nhằm vào Moskva. Điện Kremlin cho biết Ukraine quá phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài để có thể hành động độc lập.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Tổng thống Mỹ Joe Biden tức giận trước kế hoạch của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron?,Những quốc gia phương Tây nào đã bác bỏ việc gửi quân đến Ukraine sau tuyên bố của ông Macron?