Mỹ cam kết làm chủ nhà tốt với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Mỹ cam kết làm chủ nhà tốt với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Mỹ cam kết làm chủ nhà tốt với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC

Mỹ cam kết đối xử công bằng với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, bất chấp cuộc xung đột ở Ukraine và nỗ lực cô lập Mátxcơva.

Mỹ cam kết làm chủ nhà tốt với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, diễn ra tại San Francisco trong tuần này. Mặc dù Tổng thống Vladimir Putin không thể tham dự, nhưng Phó Thủ tướng Alexei Overchuk sẽ đại diện cho Nga tham gia hội nghị.

Theo ông Matt Murray, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách APEC, Phó Thủ tướng Overchuk sẽ được đối xử như trưởng đoàn và tham dự đầy đủ các sự kiện trong tuần. Ông Murray cũng khẳng định rằng Mỹ luôn muốn trở thành một chủ nhà tốt của APEC và sẽ tuân thủ pháp luật và quy định của Mỹ trong việc đối xử với Nga.

Mặc dù Phó Thủ tướng Overchuk đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ phương Tây, nhưng ông không được nêu tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Ông Murray nhấn mạnh rằng sự tham gia của Nga cũng phải tuân thủ các lệnh trừng phạt hiện có.

Ông Murray thừa nhận rằng Phó Thủ tướng Overchuk không ngang cấp với các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ dự APEC lần này. Tuy nhiên, ông chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự hội nghị và có cuộc gặp song phương với Tổng thống Joe Biden.

Mỹ hiện đang muốn ổn định quan hệ với Trung Quốc và tìm ra các lĩnh vực hai bên có thể hợp tác. Trong khi đó, Mỹ đã từ chối tiếp xúc với Nga kể từ khi Mátxcơva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Tổng thống Putin đang đối mặt với lệnh bắt của Tòa án Hình sự quốc tế, do đó ông không thể tham dự các hội nghị ở Nam Phi và Ấn Độ gần đây. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai tuyên bố không chào đón ông Putin đến San Francisco, tuy nhiên Nga đã phản hồi rằng mỗi quốc gia APEC có quyền tự quyết định đại diện của mình tại hội nghị.

Trên tinh thần đối xử công bằng và tuân thủ quy định, Mỹ cam kết làm chủ nhà tốt với Nga tại Hội nghị thượng đỉnh APEC, nhằm duy trì một môi trường hòa bình và hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai sẽ đại diện cho Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC?,Tại sao Mỹ từ chối chào đón ông Putin đến San Francisco?