Mỹ chi tiền mua uranium của Nga, cần tìm nguồn cung trong nước

Mỹ đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu uranium từ Nga từ tháng 1 đến tháng 11/2023. Hiện nước này đang tìm kiếm nguồn cung uranium trong nước để giảm phụ thuộc vào Nga.

Mỹ chi tiền mua uranium của Nga, cần tìm nguồn cung trong nước

Theo dữ liệu trích dẫn từ cơ quan thống kê Mỹ, RIA Novosti cho biết, từ tháng 1 đến tháng 11/2023, Mỹ đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu uranium từ Nga. Trong đó, chỉ riêng trong tháng 11/2023, số tiền chi cho xuất khẩu nhiên liệu hạt nhân của Nga sang Mỹ đã lên tới 96 triệu USD. Điều này khiến Nga trở thành nhà cung cấp uranium lớn nhất cho Mỹ kể từ tháng 5 năm trước.

Nguồn cung uranium từ các quốc gia khác

Ngoài Nga, Mỹ cũng nhập khẩu uranium từ Anh và Nhật Bản. Trong tháng 11/2023, kim ngạch xuất khẩu uranium của Anh đạt 48,6 triệu USD, Nhật Bản đạt 44 triệu USD, và Bỉ đạt 2,4 triệu USD. Tổng kim ngạch nhập khẩu uranium của Mỹ trong cùng kỳ đạt gần 191 triệu USD.

Nỗ lực giảm phụ thuộc vào Nga

Tuy nhiên, Mỹ đang có nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp uranium từ Nga bằng cách tìm kiếm nguồn cung trong nước. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, các nhà chức trách đang tìm kiếm hồ sơ dự thầu từ các nhà thầu để xây dựng nguồn cung cấp uranium trong nước, được làm giàu tới mức cao hơn, phục vụ cho thế hệ lò phản ứng tiếp theo.

Trước đó, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga sau cuộc xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa cấm nhập khẩu uranium từ Nga. Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua lệnh cấm nhập khẩu uranium của Nga như một phần của chiến dịch trừng phạt Moskva. Tuy nhiên, dự luật này cần được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi chuyển đến Tổng thống Joe Biden ký.

Nếu dự luật được ban hành, Mỹ sẽ cấm nhập khẩu uranium dùng làm nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân. Tuy nhiên, lệnh cấm sẽ được bãi bỏ nếu không có nguồn cung uranium khác thay thế để duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại Mỹ.

Tình hình nhập khẩu uranium của Mỹ

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong năm 2022, khoảng 12% uranium được sử dụng tại các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ nhập khẩu từ Nga, trong khi 27% từ Canada và 25% từ Kazakhstan. Chỉ có khoảng 5% uranium được sử dụng trong nước.

Việc Mỹ chi tiền mua uranium của Nga và tìm kiếm nguồn cung trong nước là một nỗ lực để giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga. Việc đảm bảo nguồn cung cấp uranium ổn định là rất quan trọng để duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân tại Mỹ và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nga là nhà cung cấp uranium lớn nhất cho Mỹ từ tháng nào?,Mỹ đã cấm nhập khẩu gì từ Nga sau xung đột với Ukraine?