Mỹ đặt mắt đến các quỹ tài sản Trung Đông vì liên quan đến Trung Quốc

Mỹ đặt mắt đến các quỹ tài sản Trung Đông vì liên quan đến Trung Quốc

Các quỹ tài sản ở Trung Đông đang gặp sự quan tâm đặc biệt từ phía Mỹ vì mối quan hệ với Trung Quốc, trong bối cảnh Washington ngày càng cảnh giác với các khoản đầu tư liên quan đến đất nước này.

Mỹ đang tăng cường giám sát các quỹ tài sản ở Trung Đông do lo ngại về mối quan hệ của chúng với Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bloomberg, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS) đang kiểm tra một số khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la Mỹ vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Các quỹ tài sản ở Trung Đông, như Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, Công ty Đầu tư Mubadala và Quỹ Đầu tư công của Ả-rập Xê-út, đang đối mặt với sự quan tâm đặc biệt từ phía Mỹ.

Mặc dù Mỹ vẫn là một điểm đến thu hút đầu tư của các quỹ lớn nhất ở Trung Đông, nhưng Trung Quốc đang trở thành một lựa chọn ngày càng hấp dẫn.

Theo hãng tư vấn Global SWF, giá trị các thương vụ mua lại và đầu tư của các quỹ vùng Vịnh vào Trung Quốc dự kiến đạt 2,3 tỷ USD vào năm 2023, tăng mạnh so với 100 triệu USD năm ngoái. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Đông, đặc biệt sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Riyadh vào tháng 12 năm ngoái.

Một đối tác của hãng luật đa quốc gia Gibson Dunn, ông Stephenie Gosnell Handler, cho biết: "Một khu vực mà chúng tôi bắt đầu nhận thấy sự nhạy cảm ngày càng lớn là các quốc gia vùng Vịnh. Chúng tôi thấy CFIUS bắt đầu đặt nhiều câu hỏi hơn."

Mỹ đang quan ngại rằng công nghệ, cơ sở hạ tầng và dữ liệu quan trọng của các quỹ tài sản ở Trung Đông có thể rơi vào tay Trung Quốc. Đặc biệt, Mỹ đang chú ý đến Abu Dhabi, nơi những quyết định về an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và đầu tư quốc tế đều do một số ít thành viên của hoàng gia quyết định.

Tuy nhiên, các tổ chức tài chính ở Trung Đông không chấp nhận tiết lộ thông tin nội bộ của mình cho chính phủ nước ngoài. CFIUS đã yêu cầu quyền tiếp cận sổ sách nội bộ của một số quỹ vùng Vịnh để giảm bớt lo ngại của Mỹ.

Mubadala, một trong những quỹ tài sản lớn nhất của Abu Dhabi, đang tăng cường hoạt động tại Trung Quốc. Công ty G42, công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) của UAE, đã thu hút một cựu giám đốc điều hành của hãng thương mại điện tử Trung Quốc JD.com để tham gia vào quỹ công nghệ trị giá 10 tỷ USD của mình và thành lập một chi nhánh ở Trung Quốc.

Mubadala là một trong những quỹ đầu tư nhà nước được Abu Dhabi hậu thuẫn. Quỹ này thuộc quyền điều hành của Cố vấn an ninh quốc gia UAE Sheikh Tahnoon Bin Zayed Al Nahyan, người cũng sở hữu đế chế kinh doanh bao gồm công ty đầu tư Royal Group, quỹ tài sản ADQ và tập đoàn đầu tư ADIA trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Mặc dù các quỹ tài sản ở Trung Đông không nhằm mục đích thay thế Mỹ trở thành đối tác đầu tư chính, mối quan hệ của họ với Trung Quốc khiến Washington lo ngại. Chính quyền Mỹ đang siết chặt giám sát các khoản đầu tư đến và đi từ Trung Quốc.

Tháng trước, một uỷ ban của Hạ viện Mỹ đã tìm kiếm thông tin về những khoản đầu tư của quỹ mạo hiểm Sequoia Capital vào các công ty trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và điện toán lượng tử ở Trung Quốc. Các nghị sĩ Mỹ cho rằng những mối quan hệ đối tác của Sequoia Capital ở Trung Quốc là "có vấn đề". CFIUS, với thành viên là nhiều người trong nội các của Tổng thống Biden, đang thực hiện mọi hành động cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ đang kiểm tra các khoản đầu tư của các quỹ tài sản Trung Đông?,Tại sao Trung Quốc trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các quỹ tài sản Trung Đông?