Mỹ đe dọa cấm mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei

Mỹ sắp 'bóp nghẹt' mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei
Chính quyền Mỹ đang xem xét việc thêm các nhà sản xuất chip Trung Quốc vào danh sách đen, gây ảnh hưởng đến mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei.

Mỹ đe dọa áp dụng biện pháp cấm mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei

Mỹ đang đe dọa áp dụng biện pháp cấm mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei. Theo Bloomberg, chính quyền ông Joe Biden đang xem xét việc bổ sung các thực thể mới vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó có các nhà sản xuất chip Trung Quốc có liên quan. Nguồn tin cho biết, hầu hết nhà máy sản xuất chip có thể bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt đều được xác định là do Huawei mua lại hoặc xây dựng trong bài thuyết trình trước Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Nguy cơ trừng phạt đối với các nhà sản xuất chip Trung Quốc

Nguy cơ trừng phạt cũng đang đối diện với các nhà sản xuất chip Trung Quốc khác như Qingdao Si'En, SwaySure và Shenzhen Pensun Technology. Thậm chí, cả nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc ChangXin Memory Technologies cũng đang được xem xét để được đưa vào danh sách đen. Việc bổ sung nhiều công ty Trung Quốc vào Danh sách thực thể của Bộ Thương mại Mỹ là một điều dễ xảy ra, theo nhà phân tích Edison Lee của Jefferies. Điều này sẽ hạn chế khả năng một số công ty chủ chốt của Trung Quốc khai thác những lỗ hổng hiện có trong hạn chế xuất khẩu.

Các biện pháp trừng phạt khác

Ngoài các nhà sản xuất chip, chính quyền Mỹ cũng có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các hãng thiết bị sản xuất chip như Shenzhen Pengjin High-Tech và SiCarrier. Những công ty này đóng vai trò trung gian trong việc cung cấp thiết bị thuộc danh sách hạn chế cho Huawei. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới vẫn chưa được xác định. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu chính quyền ông Joe Biden cắt đứt hoàn toàn quyền tiếp cận công nghệ Mỹ của Huawei và SMIC.

Ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và phát triển công nghệ của Huawei

Việc Mỹ đe dọa cấm mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei có thể gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và phát triển công nghệ của tập đoàn này. Huawei đã tạo ra bước đột phá công nghệ đáng kể khi ra mắt smartphone Mate60 Pro với chip 7nm được sản xuất tại Trung Quốc. Sự cấm cản này có thể khiến Huawei gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các công nghệ tiên tiến và ảnh hưởng đến định vị của họ trên thị trường điện thoại di động toàn cầu.

Tín hiệu rõ ràng về sự leo thang của cuộc chiến công nghệ

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc, việc Mỹ đe dọa cấm mạng lưới cung cấp chip bí mật của Huawei là một tín hiệu rõ ràng về sự leo thang của cuộc chiến công nghệ giữa hai nước. Các biện pháp trừng phạt mới có thể gây ra những tác động lớn đến ngành công nghiệp chip Trung Quốc và tạo ra những thay đổi đáng kể trong cấu trúc cung ứng toàn cầu.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các nhà sản xuất chip nào có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt?,Theo nguồn tin, thời điểm áp dụng các biện pháp trừng phạt mới sẽ phụ thuộc vào yếu tố nào?