Mỹ đe dọa soán ngôi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Trung Quốc có nguy cơ bị soán ngôi đối tác thương mại lớn nhất của nền kinh tế hàng đầu châu Âu sau gần một thập kỷ
Một báo cáo mới chỉ ra rằng Mỹ có thể vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức vào năm 2024.

Mỹ đe dọa soán ngôi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Đức

Mỹ đang đe dọa soán ngôi Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức, theo một báo cáo mới đây. Báo cáo được công bố bởi cơ quan xúc tiến kinh tế quốc tế Đức Trade and Invest cho biết, Mỹ đang phát triển tốt hơn kỳ vọng trong khi kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu phục hồi.

Dựa trên tính toán của Cơ quan Thương mại và Đầu tư (GTI) của Đức

kim ngạch thương mại giữa Đức và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 254 tỷ euro vào năm 2023, so với con số 300 tỷ euro năm 2022. Trong khi đó, Mỹ đang có triển vọng vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức.

Katharina Viklenko, giám đốc khu vực Đông Á của GTI và tác giả báo cáo, cho biết Trung Quốc đã là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức từ năm 2016. Tuy nhiên, trong năm 2023, nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm khoảng 19% và xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc cũng giảm khoảng 9%. Điều này dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong kim ngạch thương mại giữa hai nước, chỉ còn hơn 1-2 tỷ euro so với kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Đức. Trước đây, khoảng cách này là khoảng 50 tỷ euro.

Theo số liệu hải quan của Trung Quốc

Đức hiện là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Trung Quốc vào năm 2023. Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã giảm 8,7% so với năm trước, đạt 206,7 tỷ USD.

Mặc dù sức hấp dẫn đầu tư của Trung Quốc đang giảm so với các thị trường khác, một cuộc khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Trung Quốc tiết lộ rằng hầu hết các doanh nghiệp Đức vẫn có kế hoạch ở lại thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với các công ty Đức, tiêu chuẩn đổi mới đã được nâng lên do các công ty Trung Quốc đang ngày càng cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp và ô tô. Theo Katharina Viklenko, Trung Quốc sẽ trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới vào năm 2023 và các hãng ô tô điện Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng và thâm nhập sâu vào thị trường quốc tế.

Trung Quốc đã là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức trong nhiều năm qua, nhưng với sự phục hồi kinh tế của Mỹ và sự suy giảm của Trung Quốc, Mỹ có triển vọng vượt qua và trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức vào năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mỹ có thể vượt qua Trung Quốc để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Đức dựa trên những yếu tố nào?,Vì sao kim ngạch thương mại giữa Đức và Trung Quốc dự kiến giảm xuống vào năm 2023?