Mỹ đề xuất cắt giảm hỗ trợ tài chính cho Ukraine: Tổng thống Biden nhấn mạnh viện trợ cho Israel và Đài Loan

Tổng thống Joe Biden đề xuất cắt giảm hỗ trợ tài chính hàng tháng cho Ukraine, song song với viện trợ cho Israel và Đài Loan, nhằm đảm bảo sự ủng hộ của cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ.

Mỹ vừa đề xuất cắt giảm hỗ trợ tài chính hàng tháng cho Ukraine

Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden trước Quốc hội Mỹ. Theo các tài liệu được công bố vào ngày 20/10, yêu cầu tài trợ trị giá 105 tỷ USD sẽ khiến khoản trợ cấp hàng tháng cho Chính phủ Ukraine giảm xuống còn 825 triệu USD.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng viện trợ cho Ukraine sẽ được đồng thời thực hiện với viện trợ cho Israel, Đài Loan (Trung Quốc) và khu vực biên giới Mỹ.

Điều này nhằm đảm bảo sự ủng hộ của cả hai đảng tại Quốc hội Mỹ.

Theo đề xuất của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng (OMB), khoản viện trợ cho Ukraine sẽ là 61,4 tỷ USD, trong khi Israel sẽ nhận được 10,6 tỷ USD.

Một trong những điểm đáng chú ý trong tài liệu này là Mỹ đã gửi 1,1 tỷ USD mỗi tháng tới Ukraine như một phần của chương trình Quỹ hỗ trợ kinh tế. Điều này giúp Kiev thu hẹp các lỗ hổng ngân sách và trả lương cho nhân viên chính phủ.

Yêu cầu mới này cung cấp một lộ trình giảm hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine từ 1,1 tỷ USD mỗi tháng xuống còn 825 triệu USD/tháng, với tổng số tiền là 11,775 tỷ USD. Điều này dựa trên ước tính mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về ngân sách năm 2024 của Ukraine và "giả định của Mỹ về việc EU, Nhật Bản và các nhà tài trợ khác chia sẻ gánh nặng".

Theo OBM, số tiền này sẽ được cung cấp "thông qua Ngân hàng Thế giới dưới dạng hoàn trả cho các khoản chi tiêu được ủy quyền và xác minh cho Chính phủ Ukraine phù hợp với khuôn khổ điều kiện hiện hành" do Mỹ phát triển.

Đề xuất của OMB cũng bao gồm thay đổi giới hạn rút tiền viện trợ quân sự từ 100 triệu USD lên 7 tỷ USD và tăng gấp đôi số tiền bảo lãnh vy cho Ukraine từ 4 tỷ USD lên 8 tỷ USD.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan, đã nhấn mạnh rằng cần có hành động của Quốc hội Mỹ để đảm bảo rằng Mỹ có thể tiếp tục đáp ứng các nhu cầu trên chiến trường của Ukraine và bảo vệ người dân nước này.

Hiện tại, Hạ viện Mỹ vẫn chưa có Chủ tịch kể từ ngày 3/10, khi ông Kevin McCarthy bị bãi nhiệm. Người thay thế ông vẫn chưa được bầu.

[question] Tổng thống Joe Biden đã gửi yêu cầu tài trợ trị giá bao nhiêu USD cho Quốc hội Mỹ?,Những nước nào sẽ nhận được viện trợ tài chính theo đề xuất của Nhà Trắng?