Mỹ đối mặt với khó khăn về viện trợ cho Ukraine

Các nhà lập pháp Mỹ đang tranh cãi về viện trợ trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine trong bối cảnh ngân sách chính phủ sắp cạn kiệt. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng viện trợ cho Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng.

Mỹ đối mặt với khó khăn về viện trợ cho Ukraine

Mỹ đang đối mặt với khó khăn trong việc cung cấp viện trợ cho Ukraine. Các nhà lập pháp Mỹ đang tranh cãi về viện trợ mới trị giá 25 tỷ USD cho Ukraine trong bối cảnh ngân sách chính phủ sắp cạn kiệt. Hiện tại, chính phủ Mỹ đang đóng cửa do hết ngân sách và thời hạn sắp đến gần.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, John Kirby, đã tuyên bố rằng Mỹ chỉ có thể hỗ trợ Ukraine trong vài tuần nữa nếu Quốc hội không thông qua dự luật ngân sách mới.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Kirby đã bày tỏ lo ngại về tác động của việc đóng cửa chính phủ đối với viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Hiện tại, các nhà lập pháp Mỹ đang tiến hành đàm phán về dự luật ngân sách trị giá 25 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine.

Theo ông John Kirby, nếu dự luật ngân sách mới không được thông qua, viện trợ cho Ukraine sẽ bị thu hẹp, đặc biệt là trong những tháng mùa thu và mùa đông sắp tới.

Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ thành công của Ukraine trên chiến trường.

Theo các nhà lập pháp giấu tên được trích dẫn từ tờ New York Times, cuộc tranh luận về dự luật ngân sách mới tập trung chủ yếu vào việc cung cấp viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Một số đảng viên Cộng hòa đã phản đối việc hỗ trợ thêm 25 tỷ USD, gây khó khăn cho nỗ lực của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để giải quyết tình trạng bế tắc về chi tiêu trước thời hạn đóng cửa chính phủ vào ngày 30/9.

Mặc dù có những lo ngại về tình trạng cạn kiệt ngân sách của Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định rằng viện trợ cho Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng.

Kể từ khi xung đột với Nga leo thang vào tháng 2/2022, Mỹ đã phê duyệt hàng tỷ USD viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine, bao gồm hàng chục chuyến hàng vũ khí hạng nặng, phương tiện chiến đấu và đạn dược. Lô hàng mới nhất mà Mỹ vừa gửi cho Ukraine là 31 xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams.

Trong khi đó, Nga đã lên án việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo Điện Kremlin, những chuyến hàng quân sự này không thể thay đổi mục tiêu của Nga mà chỉ làm kéo dài cuộc xung đột.

[question] Quốc hội Mỹ đang đàm phán về dự luật ngân sách trị giá bao nhiêu USD để hỗ trợ Ukraine?,Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định viện trợ cho Ukraine sẽ không bị ảnh hưởng bởi điều gì?