Mỹ hỗ trợ Nhật Bản bằng việc mua hải sản để nuôi quân đội sau lệnh cấm của Trung Quốc

Mỹ hỗ trợ Nhật Bản bằng việc mua hải sản để nuôi quân đội sau lệnh cấm của Trung Quốc

Mỹ quyết định mua hải sản Nhật Bản để phục vụ binh lính và hỗ trợ đồng minh châu Á sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel tiết lộ thông tin này.

Mỹ hỗ trợ Nhật Bản bằng việc mua hải sản để nuôi quân đội sau lệnh cấm của Trung Quốc

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản vào tháng 8 với lý do lo ngại về an toàn thực phẩm. Điều này đã gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp hải sản của Nhật Bản, đặc biệt là khi Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu chính của họ. Tuy nhiên, Mỹ đã quyết định hỗ trợ đồng minh châu Á này bằng cách mua hải sản Nhật Bản để phục vụ binh lính.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 30/10. Ông cho biết rằng Mỹ sẽ xem xét các biện pháp hỗ trợ khác nhau để giúp Nhật Bản bù đắp thiệt hại từ lệnh cấm của Trung Quốc, mà ông gọi là một phần của "chiến tranh kinh tế".

Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm này sau khi Nhật Bản quyết định xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima xuống biển. Tuy nhiên, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc đã ủng hộ quyết định này và cho rằng nước nhiễm xạ đã qua xử lý là an toàn.

Ngày 29/10, các bộ trưởng thương mại của nhóm G7 đã kêu gọi Trung Quốc thu hồi ngay lập tức lệnh cấm hải sản Nhật Bản. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa được Trung Quốc đồng ý.

Đại sứ Rahm Emanuel cho biết việc mua hải sản Nhật Bản là một phần của một hợp đồng dài hạn giữa lực lượng vũ trang Mỹ và các đơn vị đánh bắt ở Nhật Bản. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ và giúp đỡ quốc gia hoặc ngành công nghiệp trở thành đích ngắm là cách tốt nhất để đối phó với sự chèn ép kinh tế của Trung Quốc.

Đợt mua đầu tiên của Mỹ là 1 tấn sò điệp, một phần rất nhỏ so với 100.000 tấn sò điệp mà Nhật Bản xuất khẩu sang Trung Quốc đại lục năm ngoái. Số sò này sẽ được sử dụng để phục vụ binh lính và bán trong các cửa hàng, nhà hàng trong căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Đại sứ Emanuel cho biết số lượng hải sản mua sẽ tăng dần lên.

Đại sứ Emanuel đã đưa ra hàng loạt chỉ trích mạnh mẽ về Trung Quốc trong những tháng gần đây, đặc biệt là về chính sách kinh tế và cách đối xử với doanh nghiệp nước ngoài. Ông cho rằng việc hỗ trợ Nhật Bản trong việc vượt qua lệnh cấm của Trung Quốc là một biện pháp quan trọng để chống lại sự chèn ép kinh tế này.

Việc Mỹ quyết định mua hải sản Nhật Bản để hỗ trợ đồng minh châu Á không chỉ giúp Nhật Bản bù đắp thiệt hại từ lệnh cấm của Trung Quốc mà còn thể hiện sự đoàn kết và hỗ trợ giữa hai quốc gia trong một thời điểm khó khăn như hiện nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lệnh cấm hải sản của Trung Quốc đối với Nhật Bản đã được áp đặt từ khi nào?,Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, Rahm Emanuel, đề xuất cách nào để hỗ trợ Nhật Bản bù đắp thiệt hại từ lệnh cấm hải sản của Trung Quốc?