'Mỹ không đối diện với nguy cơ suy thoái: Chỉ số kinh tế hàng đầu khẳng định'

‘Không có nguy cơ suy thoái’, chỉ số kinh tế hàng đầu khẳng định: Nền kinh tế số một thế giới sắp hạ cánh mềm?
Mặc dù chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ giảm, nhưng không có nguy cơ suy thoái. Triển vọng kinh tế vẫn lạc quan nhờ thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Mỹ không đối diện với nguy cơ suy thoái: Chỉ số kinh tế hàng đầu khẳng định

Chỉ số kinh tế hàng đầu (LEI) của Mỹ đã giảm 0,4% trong tháng 1/2024, xuống còn 102,7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Đây là mức giảm hàng tháng thứ 23 liên tiếp, chỉ kém một tháng so với đợt suy thoái kéo dài kỷ lục từ tháng 4/2007 - 3/2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ suy giảm đã chậm lại đáng kể so với cùng kỳ 6 tháng trước đó, và mức suy giảm tăng trưởng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022.

Bà Justyna Zabinska-La Monica, quản lý cấp cao của Conference Board, cho biết mặc dù chỉ số LEI giảm, nhưng 6 trong số 10 thành phần của chỉ số này đã tiến triển tích cực trong khoảng thời gian sáu tháng gần đây. Ông cho biết, LEI hiện không cho thấy một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Tuy nhiên, ông dự đoán tăng trưởng của Mỹ trong quý II và quý III năm 2024 sẽ gần bằng 0.

Yếu tố tích cực lớn nhất góp phần làm thay đổi dự báo suy thoái của Mỹ

Theo Conference Board, yếu tố tích cực lớn nhất góp phần làm thay đổi dự báo suy thoái của Mỹ đến từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 20% kể từ cuối tháng 10/2023, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố chu kỳ tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát đã kết thúc và dự kiến cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, một số chỉ số khác cũng góp phần làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới liên tục giảm, các biện pháp về khả năng tín dụng tương lai, số lượng giấy phép xây dựng nhà và đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa sản xuất cũng cho thấy sự phục hồi.

Nhà kinh tế học Matthew Martin tại Oxford Economics cho biết, sự sụt giảm liên tục của chỉ số tổng thể đang được dẫn dắt bởi một nhóm hẹp các chỉ số, và dự báo rằng nhóm này sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và triển vọng tiếp tục lạc quan nhờ sức mạnh của thị trường lao động, các điều kiện thị trường tài chính nới lỏng và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ trong năm 2024.

Tóm lại, mặc dù chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ giảm, nhưng không có nguy cơ suy thoái. Triển vọng kinh tế vẫn lạc quan nhờ thị trường lao động và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán và các chỉ số khác cũng góp phần làm thay đổi triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ đã giảm bao nhiêu trong tháng 1/2024?,Những yếu tố nào đã góp phần vào triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ?