Mỹ kích hoạt chế độ tự hủy tên lửa Minuteman III sau sự cố

Không quân Mỹ đã kích hoạt chế độ tự hủy cho tên lửa đạn đạo Minuteman III sau khi gặp sự cố bất thường trong quá trình phóng thử. Các biện pháp đảm bảo độ tin cậy và độ chính xác của hệ thống vũ khí đang được tiến hành.

Mỹ kích hoạt chế độ tự hủy cho tên lửa đạn đạo Minuteman III

Mỹ đã phải kích hoạt chế độ tự hủy cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III sau khi gặp "sự cố bất thường" trong quá trình phóng thử. Sự cố này đã xảy ra sau khi tên lửa được phóng thử từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở bang California, Mỹ. Tuy nhiên, tại thời điểm tự hủy, tên lửa không mang đầu đạn hạt nhân trên Thái Bình Dương.

Thông cáo báo chí từ Bộ Tư lệnh Tấn công toàn cầu thuộc Không quân Mỹ (AFGSC)

Không quân Mỹ đang thành lập một nhóm phân tích để điều tra sự việc. Các biện pháp nhằm đảm bảo độ tin cậy và độ chính xác liên tục của tên lửa Minuteman III đang được tiến hành.

Sĩ quan Không quân Lauren Linscott cho biết: "Chúng tôi sẽ rút ra bài học sau mỗi lần phóng thử. Việc thu thập dữ liệu từ vụ phóng cho phép (AFGSC) xác định và khắc phục mọi vấn đề với hệ thống vũ khí để đảm bảo độ tin cậy và độ chính xác liên tục của tên lửa Minuteman III".

Minuteman III - Tên lửa đạn đạo chiến lược của Mỹ

Tên lửa Minuteman III, do Boeing sản xuất, là một trong bộ ba tên lửa đạn đạo chiến lược của Mỹ. Nó có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn hơn 9.660 km. Tốc độ bay của tên lửa này khoảng 24.000 km/h. Hiện có khoảng 400 tên lửa Minuteman III được đặt tại các căn cứ không quân Mỹ ở Wyoming, Montana và Bắc Dakota.

Thay thế Minuteman III bằng tên lửa LGM-35A Sentinel

Mỹ đang có kế hoạch thay thế tên lửa Minuteman III bằng tên lửa LGM-35A Sentinel. Tên lửa này đang trong quá trình nghiên cứu và dự kiến sẽ được thực hiện vào năm 2029. Công tác thay thế dự kiến sẽ đạt mức tối đa vào giữa những năm 2030. Tuy nhiên, hiện tại, tên lửa Minuteman III vẫn được coi là công cụ răn đe hiệu quả của Mỹ.

Các lần phóng thử trước đó và hành trình tiến hóa

Không quân Mỹ thường xuyên tiến hành các vụ phóng thử Minuteman III không mang đầu đạn để chứng minh độ tin cậy và thử nghiệm các mục đích đánh giá khác. Tuy nhiên, trong quá khứ, các lần phóng thử nghiệm ICBM Minuteman III của Mỹ cũng đã gặp nhiều thất bại vì "nguyên nhân không xác định", chẳng hạn vào các năm 2018 và 2021.

Mỹ đang nỗ lực không ngừng trong việc phát triển và nâng cấp hệ thống tên lửa đạn đạo để đảm bảo sự tin cậy và hiệu quả trong khả năng phòng thủ và răn đe quốc gia. Thông qua việc thực hiện các vụ phóng thử và các biện pháp khắc phục sự cố, Mỹ hy vọng sẽ tiếp tục nâng cao khả năng của hệ thống tên lửa Minuteman III và đảm bảo an ninh quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tên lửa LGM-30 Minuteman III của Mỹ gặp sự cố gì sau khi được phóng thử?,Mỹ dự định thay thế Minuteman III bằng tên lửa nào và vào năm nào?