Mỹ Latin và EU: Cuộc đua sở hữu lithium và chuỗi cung ứng địa phương

Các quốc gia Mỹ Latin đang tìm cách kiểm soát nguồn lithium và xây dựng chuỗi cung ứng địa phương, trong khi EU muốn trở thành đối tác lựa chọn của họ. Đây là cuộc đua sở hữu kho báu mà thế giới khao khát.

Cuộc đua sở hữu lithium và chuỗi cung ứng địa phương đang diễn ra giữa các quốc gia Mỹ Latin và Liên minh châu Âu (EU).

Các quốc gia Mỹ Latin, như Chile, Brazil và Argentina, nắm giữ lượng lithium lớn nhất thế giới, trong khi EU đang tìm cách trở thành đối tác lựa chọn của họ.

Chủ đề chính: Mỹ Latin muốn làm chủ cuộc chơi

Các quốc gia Mỹ Latin đã chán ngấy việc chỉ đóng vai trò "kép phụ" trong cuộc đua công nghệ chuyển đổi xanh. Họ muốn kiểm soát và phát triển nguồn lithium theo cách riêng của mình. Hiện tại, các quốc gia này xuất khẩu lithium sang Trung Quốc để tinh chế và sau đó mua lại thành phẩm. Tuy nhiên, khi EU hướng tới sự hợp tác sâu sắc hơn với Mỹ Latin để đáp ứng nhu cầu lithium tăng cao, các quốc gia Mỹ Latin đã từ chối tiếp tục quan hệ khai thác và muốn bán xe lithium chạy bằng pin lithium của riêng mình.

Chủ đề phụ 1: Các nước Mỹ Latin tăng cường kiểm soát nguồn tài nguyên

Các quốc gia Mỹ Latin gần đây đã chuyển sang nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với các nguồn tài nguyên quốc gia và chuỗi cung ứng của họ. Bolivia đã kêu gọi một chính sách chung về lithium ở Mỹ Latin, trong khi Chile công bố kế hoạch quốc hữu hóa ngành công nghiệp của mình. Các quốc gia Mỹ Latin muốn giữ lại giá trị được tạo ra thông qua khai thác nguyên liệu thô và xây dựng chuỗi giá trị trong nước.

Chủ đề phụ 2: Nhu cầu lithium tăng cao

EU đang dựa vào nguồn lithium từ Argentina, Chile và Bolivia để cung cấp năng lượng cho quá trình chuyển đổi xanh tại châu Âu. Hiện tại, 78% lượng lithium của EU đến từ Chile. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc các quốc gia Mỹ Latin tăng cường kiểm soát nguồn tài nguyên này không ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung của EU. Nhu cầu về pin lithium-ion tại châu Âu đang tăng vọt do việc cấm bán các loại xe động cơ đốt trong mới từ năm 2035. Nghiên cứu cho thấy nhu cầu về lithium sẽ tăng gấp 35 lần vào năm 2050.

Chủ đề phụ 3: Hợp tác giữa Mỹ Latin và EU

EU muốn trở thành đối tác lựa chọn của các quốc gia Mỹ Latin trong việc khai thác, xử lý, tinh chế và tái chế các nguyên liệu thô quan trọng. EU đang tạo ra một quan điểm thuyết phục khác biệt với Trung Quốc và muốn đảm bảo cả hai bên đều được hưởng lợi từ quan hệ đối tác về nguyên liệu thô. Việc xử lý và tái chế nguyên liệu thô ở châu Âu phải đi đôi với việc tạo ra giá trị bền vững ở các quốc gia Mỹ Latin, vì lợi ích của người dân và nền kinh tế địa phương.

Cuộc đua sở hữu lithium và chuỗi cung ứng địa phương đang ngày càng căng thẳng giữa các quốc gia Mỹ Latin và EU. Trong khi các quốc gia Mỹ Latin muốn kiểm soát và phát triển nguồn lithium theo cách riêng của mình, EU muốn trở thành đối tác lựa chọn của họ. Việc này đang tạo ra một cuộc đua sở hữu kho báu mà thế giới khao khát.

[question] Các nước Mỹ Latin đang muốn làm gì với ngành công nghiệp lithium của mình?,EU muốn trở thành đối tác được lựa chọn của Mỹ Latin trong việc gì?