Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine: Tình hình căng thẳng tại Quốc hội Mỹ

Mỹ xác nhận tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine
Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã tạm dừng khi gói ngân sách bổ sung chưa được thông qua. Tình hình căng thẳng tại Quốc hội Mỹ khiến việc hỗ trợ Ukraine gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Mỹ đã tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo lời người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Viện trợ mà Mỹ dành cho Ukraine hiện đã dừng lại

Ông Kirby nói với các phóng viên tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/1. Ông cũng cho biết rằng Mỹ đã thực hiện gói ngân sách cuối cùng mà họ có thể thực hiện và việc Quốc hội Mỹ thực hiện yêu cầu bổ sung ngân sách an ninh quốc gia là điều cần thiết nhất lúc này.

Gói viện trợ cuối cùng trị giá 250 triệu USD

Đã được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào cuối tháng 12 thông qua Cơ quan rút vốn của Tổng thống, cho phép vận chuyển vũ khí khẩn cấp cho các đồng minh mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội Mỹ bỏ phiếu cho yêu cầu ngân sách bổ sung hơn 100 tỷ USD, trong đó hơn 60 tỷ USD dự kiến dành cho Ukraine. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã ngăn chặn đề xuất này, yêu cầu Nhà Trắng và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội đồng ý với kế hoạch thắt chặt an ninh ở biên giới với Mexico.

Giám đốc Văn phòng quản lý và ngân sách Nhà Trắng, Shalanda Young, cũng đã nói rằng gói viện trợ rút vốn sẽ không thể thực hiện việc chuyển các khí tài quân sự hạng nặng cho Ukraine.

Tình hình căng thẳng tại Quốc hội Mỹ và viện trợ quân sự cho Ukraine

Tình hình căng thẳng tại Quốc hội Mỹ đã khiến việc hỗ trợ Ukraine gặp khó khăn. Trong khi Tổng thống Biden đã công khai cam kết ủng hộ Kiev "cho đến khi nào cần thiết", một số đảng viên Cộng hòa và giới truyền thông đã đặt câu hỏi về chiến lược hiện tại của Washington vì cuộc phản công của Ukraine đã kết thúc thất bại. Đại tướng Valery Zaluzhny, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cũng thừa nhận rằng cuộc xung đột đang "đi vào bế tắc".

Các quan chức EU cũng ngày càng thừa nhận rằng việc giao vũ khí cho Ukraine đã bị trì hoãn do các vấn đề về sản xuất và hậu cần. "Châu Âu không biết cách tiến hành chiến tranh. Thật không may những đồng minh của chúng tôi đã dành quá nhiều thời gian để cân nhắc về cách thức và thời điểm tăng cường sản xuất vũ khí và đạn dược", Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây khi nhắc đến viện trợ quân sự từ châu Âu bị gián đoạn.

Tình hình căng thẳng tại Quốc hội Mỹ đang ảnh hưởng đến việc viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong khi các cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn, Ukraine đang phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc xung đột với Nga. Việc ngừng viện trợ quân sự từ Mỹ cũng khiến cho việc giao vũ khí cho Ukraine bị trì hoãn. Tuy nhiên, cam kết ủng hộ của Tổng thống Biden vẫn còn và việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine sẽ phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ đã tạm dừng viện trợ quân sự cho Ukraine?,Vì sao việc giao vũ khí cho Ukraine đã bị trì hoãn?