Mỹ phản đối nghị quyết về xung đột ở Dải Gaza, Nga – Trung chỉ trích

Mỹ phản đối nghị quyết về xung đột ở Dải Gaza, Nga – Trung chỉ trích

Mỹ đã bác bỏ một nghị quyết của LHQ về tạm dừng xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, trong khi Nga và Trung Quốc chỉ trích hành động này. Các nỗ lực quốc tế vẫn đang tập trung vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Mỹ phản đối nghị quyết về xung đột ở Dải Gaza, Nga – Trung chỉ trích

Phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về xung đột Israel - Hamas ngày 16/10. (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/10, Mỹ đã bác bỏ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về kêu gọi tạm dừng nhân đạo cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas để cho phép hoạt động viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cho biết: "Chúng tôi đang thực hiện công việc ngoại giao khó khăn. Chúng tôi tin rằng chúng ta cần để hoạt động ngoại giao diễn ra".

Nguyên nhân của Mỹ phản đối

Nghị quyết do Brazil đệ trình đã bị trì hoãn hai lần trong vài ngày qua, trong khi Mỹ cố gắng làm trung gian để mở đường cho hàng viện trợ vào Dải Gaza. Trong cuộc bỏ phiếu, 12 thành viên của Hội đồng đã ủng hộ nghị quyết, còn Nga và Anh bỏ phiếu trắng. Mỹ bỏ phiếu chống.

Phản ứng của Nga và Trung Quốc

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia chỉ trích: “Chúng ta vừa một lần nữa chứng kiến thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của các đồng nghiệp Mỹ”. Trước đó, nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi ngừng bắn nhân đạo không được thông qua tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân cáo buộc Mỹ khiến các thành viên hội đồng tin rằng nghị quyết có thể được thông qua bằng cách không thể hiện quan điểm phản đối trong các cuộc bàn thảo trước đó. Ông nói rằng kết quả cuộc bỏ phiếu là "không có gì khó tin".

Tổng Thư ký LHQ và Đặc phái viên hòa bình

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức để các con tin được thả và hàng viện trợ được đưa đến Dải Gaza. Đặc phái viên hòa bình của LHQ về Trung Đông Tor Wennesland cảnh báo về nguy cơ "rất thực tế và cực kỳ nguy hiểm" về khả năng xung đột mở rộng. Ông nói: “Tôi lo ngại rằng chúng ta đang ở bờ vực thẳm sâu và nguy hiểm có thể thay đổi quỹ đạo của cuộc xung đột Israel-Palestine, nếu không nói là của toàn bộ Trung Đông”.

Quan điểm của Mỹ

Mỹ thất vọng vì dự thảo nghị quyết không đề cập đến quyền tự vệ của Israel và đổ lỗi cho Hamas về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza. Đại sứ Mỹ Thomas-Greenfield nói: “Chúng tôi đang làm việc với Israel, các nước láng giềng, LHQ và các đối tác khác để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza. Điều quan trọng là thực phẩm, thuốc men, nước và nhiên liệu phải bắt đầu được chuyển vào Dải Gaza càng sớm càng tốt. Hành động của chính Hamas đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng này".

Nỗ lực quốc tế

Các nỗ lực ngoại giao quốc tế vẫn đang tập trung vào việc cố gắng tạo ra sự tạm dừng nhân đạo và chuyển hàng viện trợ qua cửa khẩu biên giới Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza. Tuy nhiên, Rafah chưa chính thức đóng cửa nhưng không thể hoạt động do các cuộc không kích của Israel vào phía Dải Gaza.

[question] Tại sao Mỹ bỏ phiếu chống lại dự thảo của Brazil?,Các nỗ lực ngoại giao đang tập trung vào việc gì để giải quyết tình hình ở Dải Gaza?