Mỹ phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng: Tàu có thiết bị nghiên cứu và di hài

Người Mỹ vừa phóng thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng: kiện hàng lần này có thiết bị nghiên cứu và di hài
Mỹ phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng: Tàu có thiết bị nghiên cứu và di hài

Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ lên Mặt Trăng với sự tham gia của NASA, Astrobotic Technology và các công ty cung cấp dịch vụ an táng không gian.

Mỹ đã thành công trong việc phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng vào sáng thứ Hai theo giờ Florida. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua, một tàu vũ trụ mang "quốc tịch Hoa Kỳ" đã tiến tới vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Trái Đất.

Tàu vũ trụ này có tên gọi là "Vulcan Centaur" và được thiết kế và chế tạo bởi công ty United Launch Alliance (ULA), một liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin. Vulcan Centaur sẽ thay thế hai thế hệ tên lửa cũ của ULA là Atlas V và Delta IV. Dòng tên lửa mới này được ULA phát triển nhằm phục vụ các dự án phóng tàu thương mại với chi phí hợp lý.

Vulcan Centaur đã thu hút sự quan tâm của thị trường hàng không thương mại. Hiện tại, ULA đã bán được 70 hợp đồng phóng tên lửa, trong đó Amazon đã mua tổng cộng 38 buổi phóng để phục vụ dự án internet vệ tinh Kuiper.

Tàu vũ trụ Vulcan Centaur mang theo nhiều kiện hàng quan trọng, trong đó có tàu đáp Mặt Trăng có tên Peregrine do Astrobotic Technology chế tạo.

Peregrine dự kiến sẽ đáp xuống khu vực Sinus Viscositatis và mang theo 10 kiện hàng.

Trong số đó, có 5 kiện hàng là các thí nghiệm của NASA, bao gồm 2 thiết bị đo đạc mức độ bức xạ trên Mặt Trăng để chuẩn bị cho việc đưa người trở lại đây. Ba thí nghiệm còn lại bao gồm thiết bị phân tích đất đá Mặt Trăng, tìm dấu vết của nước và phân tử hydroxyl, và nghiên cứu khí quyển của Mặt Trăng. Đây là những nỗ lực trong chương trình Dịch vụ Tải hàng Thương mại Mặt Trăng (CLPS) của NASA, nhằm giảm chi phí đưa nguyên vật liệu và thiết bị nghiên cứu lên bề mặt Mặt Trăng.

5 kiện hàng còn lại trên tàu thăm dò Peregrine là các thiết bị nghiên cứu và hàng hóa thương mại từ nhiều quốc gia, bao gồm Mexico, Anh và Đức. Đáng chú ý, Peregrine cũng mang trên mình di thể theo đơn hàng từ hai công ty an táng không gian là Elysium Space và Celestis. Trên trang web chính thức, Celestis đã tuyên bố cung cấp dịch vụ an táng Mặt Trăng với giá khoảng 13.000 USD.

Buổi phóng tàu ngày hôm nay đã làm cuộc đua lên Mặt Trăng trở nên thêm gay cấn. Trung Quốc đã thành công trong việc hạ cánh tàu Hằng Nga 4 xuống Mặt Trăng vào năm 2019, trong khi Ấn Độ đã đáp đất an toàn với tàu Chandrayaan-3 vào năm ngoái. Tuy nhiên, mục tiêu của NASA không chỉ đơn giản là đưa tàu thăm dò và trạm nghiên cứu lên Mặt Trăng, mà còn là đưa người trở lại đó. Lần cuối cùng Mặt Trăng có người viếng thăm là vào năm 1972, khi phi hành gia Eugene Cernan hoàn thành sứ mệnh Apollo 17. Sau hơn 50 năm, Mỹ đang là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua chinh phục Mặt Trăng.

Việc Mỹ đi tiên phong trong việc phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không vũ trụ và các lĩnh vực nghiên cứu liên quan. Cuộc đua này hứa hẹn mở ra những tiền đồ mới trong việc khám phá vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tên tàu vũ trụ mà người Mỹ vừa phóng lên Mặt Trăng là gì?,Ai là người sản xuất thiết bị đổ bộ Mặt Trăng mang tên Peregrine?