Mỹ tiến hành thử nghiệm hạt nhân sau khi Nga hủy phê chuẩn hiệp ước cấm: Tình hình mới đe dọa an ninh toàn cầu

Mỹ tiến hành thử nghiệm hạt nhân sau khi Nga hủy phê chuẩn hiệp ước cấm: Tình hình mới đe dọa an ninh toàn cầu

Mỹ vừa tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mạnh mẽ ngay sau khi Nga thông báo hủy phê chuẩn hiệp ước cấm. Sự việc này đang tạo ra những đe dọa mới đối với an ninh toàn cầu.

Mỹ vừa tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân mạnh tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân Nevada vào ngày 18/10, chỉ vài giờ sau khi Nga thông báo hủy phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn cầu.

Cuộc thử nghiệm này đã sử dụng hóa chất và đồng vị phóng xạ để xác nhận các mô hình dự đoán vụ nổ mới và giúp phát hiện các vụ nổ nguyên tử ở các quốc gia khác. Ông Corey Hinderstein, Phó Giám đốc phụ trách Không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc phòng tại Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ, cho biết: "Những cuộc thử nghiệm này thúc đẩy nỗ lực của chúng tôi phát triển công nghệ mới nhằm hỗ trợ các mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân của Mỹ. Chúng sẽ giúp giảm thiểu các mối đe dọa hạt nhân toàn cầu bằng cách cải thiện khả năng phát hiện các vụ thử nổ hạt nhân dưới lòng đất".

Cuộc thử nghiệm này đã thu hút sự chú ý của dư luận vì diễn ra ngay sau khi các nhà lập pháp Hạ viện Nga thông báo thông qua nghị quyết hủy phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân vì an ninh quốc gia.

Dự luật này cũng sẽ được chuyển tới Thượng viện Nga để xét duyệt vào tuần tới. Các nhà lập pháp của Thượng viện Nga cho biết họ sẽ ủng hộ dự luật.

Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) được ký năm 1996 và là một bước quan trọng nhằm ngăn chặn phổ biến công nghệ vũ khí hạt nhân và kiểm soát kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Hiệp ước này cũng nhằm mục đích giảm phát tán chất phóng xạ vào khí quyển và đại dương trong những ngày hỗn loạn thời Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, hiệp ước này chưa bao giờ có hiệu lực do một số quốc gia, trong đó có Mỹ, chưa phê chuẩn. Mặc dù vậy, hầu hết các bên ký kết hiệp ước vẫn tuân thủ lệnh cấm. Hiện tại, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Triều Tiên, Israel, Iran và Ai Cập vẫn chưa phê chuẩn hiệp ước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Nga sẽ tiếp tục tôn trọng lệnh cấm và chỉ nối lại các vụ thử hạt nhân nếu Washington làm như vậy trước. Tình hình hiện tại đang tạo ra những đe dọa mới đối với an ninh toàn cầu, và việc Mỹ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân ngay sau khi Nga hủy phê chuẩn hiệp ước cấm đã gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại từ cộng đồng quốc tế.

[question] Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân ở đâu?,Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện đã có hiệu lực đối với Mỹ chưa?