Mỹ tiếp tục không kích Houthi ở Yemen: Lý do và phản ứng quốc tế

Lý do khiến Mỹ tiếp tục không kích Houthi sau một ngày dồn dập nã tên lửa vào Yemen
Mỹ tiếp tục không kích lực lượng Houthi ở Yemen: Lý do và phản ứng quốc tế

Mỹ tiếp tục không kích Houthi ở Yemen: Lý do và phản ứng quốc tế

Sau cuộc tấn công dồn dập vào 28 điểm và hơn 60 mục tiêu của lực lượng Houthi ở Yemen, Mỹ và Anh đã tiếp tục thực hiện một cuộc không kích nhỏ hơn vào một địa điểm khác của phong trào này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh lý do khiến Mỹ tiếp tục tấn công và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với hành động này.

Lý do khiến Mỹ tiếp tục không kích Houthi

Theo một quan chức Mỹ, địa điểm lắp đặt hệ thống radar của Houthi vẫn đang đe dọa giao thông hàng hải, và việc tiếp tục không kích là để loại bỏ mối đe dọa này. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo lực lượng Houthi rằng họ có thể đối mặt với các cuộc không kích thêm từ Washington. Mỹ cho biết các cuộc tấn công trong ngày 11/1 đã nhằm vào 28 địa điểm khác nhau do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Phản ứng quốc tế

Cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào Houthi đã nhận được những phản ứng trái chiều từ các nước trên thế giới. Bộ Ngoại giao Pháp đã phản đối các vụ tấn công của Houthi nhằm vào các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ, trong khi Đan Mạch ủng hộ các cuộc tấn công của Mỹ và Anh. Bộ Ngoại giao Đức cũng cho rằng việc tấn công Houthi sẽ giúp ngăn chặn các vụ tấn công khác và khôi phục sự ổn định tại Biển Đỏ.

Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn xung đột lan rộng tại Yemen sau các cuộc không kích của Mỹ và Anh. Trong khi đó, Nga và Iran đã lên tiếng phản đối hành động này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cuộc không kích của Mỹ và Anh vi phạm luật pháp quốc tế và có nguy cơ gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông Nasser Kanani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, cũng cho rằng các cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Anh vi phạm luật pháp quốc tế.

Tình hình tiếp tục căng thẳng

Trước cuộc tấn công của Mỹ và Anh, lực lượng Houthi đã tuyên bố sẽ "trừng phạt hoặc trả đũa" và tiếp tục ngăn chặn các tàu thuyền hoạt động ở khu vực Biển Đỏ và Biển Arab. Việc tiếp tục không kích từ Mỹ có thể làm tăng thêm nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng hơn ở khu vực này.

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng, cộng đồng quốc tế đang theo dõi tình hình ở Yemen với sự quan ngại. Việc tìm kiếm giải pháp hòa bình và đảm bảo an ninh trong khu vực vẫn là một thách thức lớn đối với các bên liên quan.

Tổng kết

Mỹ tiếp tục không kích lực lượng Houthi ở Yemen với lý do loại bỏ mối đe dọa đối với giao thông hàng hải. Phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với hành động này đã phân chia, với sự ủng hộ và phản đối đan xen. Trong khi tình hình tiếp tục căng thẳng, việc tìm kiếm giải pháp hòa bình và đảm bảo an ninh vẫn là một thách thức lớn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ tiếp tục không kích lực lượng Houthi ở Yemen?,Những phản ứng nào đã xuất hiện sau cuộc không kích của Mỹ và Anh vào Houthi?