Mỹ tiếp tục tấn công Houthi, đồng minh lưỡng lự

Mỹ mở đợt tấn công mới với Houthi, chuyên gia nghi ngờ, đồng minh ngần ngại
Mỹ tiến hành đợt tấn công thứ hai vào lực lượng Houthi ở Yemen, tuy nhiên, đồng minh đang ngần ngại về căng thẳng trong khu vực.

Mỹ tiếp tục tấn công Houthi ở Yemen

Trong hai ngày liên tiếp, Mỹ đã tiến hành đợt tấn công thứ hai vào lực lượng Houthi ở Yemen, phiến quân được Iran hậu thuẫn. Đợt tấn công đầu tiên do Mỹ dẫn đầu đã nhằm vào các radar, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái cũng như các khu vực cất giấu vũ khí. Đợt tấn công thứ hai diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng phủ nhận rằng mục tiêu của các cuộc tấn công là kích động một cuộc chiến lớn hơn ở khu vực.

Mỹ leo thang hành động chống lại Houthi

Hai đợt tấn công này là một bước leo thang mạnh mẽ trong hành động của Mỹ chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi trên các tuyến đường vận chuyển thương mại quan trọng của Biển Đỏ. Từ tháng 11 năm ngoái, khi lực lượng Houthi bắt đầu các cuộc tấn công, các hãng vận tải toàn cầu đã phải chuyển hướng hàng trăm tàu sang các tuyến đường mất nhiều thời gian hơn và tăng thêm chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa.

Các cuộc tấn công nhằm mục đích răn đe

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Anh đã mô tả các cuộc tấn công là một thành công. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng Mỹ đã thất bại trong việc ngăn chặn hậu quả khu vực từ cuộc tấn công của Israel ở Gaza và cuộc xung đột dân sự kéo dài ở Yemen. Các cuộc tấn công hôm thứ Sáu được cho là mang tính chiến thuật và mang tính biểu tượng, nhằm răn đe lực lượng Houthi. Tuy nhiên, hiệu quả của các cuộc tấn công này đang bị nghi ngờ.

Houthi đạt được những gì họ muốn

Theo các chuyên gia, các cuộc tấn công của Mỹ đã mang lại lợi ích cho lực lượng Houthi. Họ đã chứng minh được khả năng tấn công các mục tiêu vượt xa biên giới của mình và nhận được sự ủng hộ quốc tế cũng như trong nội bộ. Lực lượng Houthi đang đạt được những gì họ muốn khi đối đầu trực tiếp với Mỹ và các đồng minh của nước này. Họ đang trở thành một "thế lực" trong khu vực.

Đồng minh lưỡng lự

Tuy Mỹ và Anh được hỗ trợ bởi Canada, Úc, Hà Lan và Bahrain trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu, một số đồng minh khác lại bày tỏ sự nghi ngờ và lên án hành động này. Ả Rập Saudi, một đối tác quan trọng của Mỹ, đang cố gắng ký kết thỏa thuận hòa bình với lực lượng Houthi và đã cảnh báo về nguy cơ leo thang. Oman, một đồng minh của Mỹ, đã làm trung gian cho các cuộc đàm phán với Houthi, nhưng đã chỉ trích các cuộc tấn công và bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc".

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng, việc tiếp tục các cuộc tấn công này có thể gây thêm căng thẳng và nguy cơ leo thang trong khu vực. Các đồng minh đang lưỡng lự và đang cân nhắc về tác động của các cuộc tấn công này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen?,Các đồng minh của Mỹ đã phản ứng như thế nào đối với cuộc tấn công này?