Mỹ tiếp tục tìm kiếm máy bay F-35 bị rơi: Ưu điểm vượt trội lại gây khó khăn

Mỹ tiếp tục tìm kiếm máy bay F-35 bị rơi: Ưu điểm vượt trội lại gây khó khăn

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Mỹ đã mất tích sau một sự cố, khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn. Bài viết này sẽ tìm hiểu về ưu điểm và khó khăn của máy bay F-35B.

Một cuộc tìm kiếm nhanh chóng đã được tiến hành để tìm kiếm chiếc máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ sau khi nó mất tích sau một sự cố.

Máy bay này được coi là một trong những máy bay chiến đấu tàng hình hàng đầu trên thế giới, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tìm kiếm khi mất tích.

Phi công trên chiếc F-35B đã được cứu sống sau khi nhảy dù ra khỏi máy bay vào ngày 17/9.

Tuy nhiên, máy bay trị giá 90 triệu USD vẫn chưa được tìm thấy cho đến tối cùng ngày đó. Việc tìm kiếm đã được tiến hành quanh hồ Moultrie và Marion ở Nam Carolina dựa trên vị trí cuối cùng của máy bay.

Một quan chức cho biết máy bay F-35B không có thiết bị định vị địa hình bên trong, điều này làm cho việc tìm kiếm trở nên khó khăn hơn.

"Nếu nó biến mất khỏi radar, sẽ rất khó để tìm kiếm nó bằng phương pháp điện tử", quan chức này nói.

F-35 Lightning II được biết đến với khả năng tàng hình tốt nhất trong các máy bay chiến đấu hiện đại.

Với hình dạng và bề mặt được thiết kế để làm chệch hướng của radar, F-35 có khả năng di chuyển mà không bị phát hiện. Điều này đặt ra một thách thức lớn trong việc tìm kiếm khi máy bay mất tích.

Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ phòng không và radar ngày càng tiến bộ, đòi hỏi F-35 phải có mọi khả năng tàng hình để tồn tại trong môi trường đầy tranh chấp.

Và Không quân Mỹ đã đạt được điều này. Máy bay F-35 được sơn với một lớp sơn đặc biệt có công nghệ khó bị phát hiện, làm cho nó khó bị theo dõi hoặc nhắm mục tiêu.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay F-35 gặp sự cố.

Trước đó, đã có nhiều trường hợp máy bay F-35 bị rơi hoặc gặp sự cố khác. Vụ việc gần đây nhất là vào tháng 1 năm 2022, khi một chiếc F-35C hoạt động từ tàu sân bay USS Carl Vinson đã bị rơi trên boong tàu, làm 7 người bị thương.

Mặc dù F-35 có những ưu điểm vượt trội về khả năng tàng hình, nhưng việc tìm kiếm máy bay khi mất tích vẫn là một thách thức lớn.

Các nhà quan sát đang tiếp tục theo dõi tình hình và hy vọng sẽ tìm thấy chiếc F-35B sớm nhất để làm rõ nguyên nhân và khắc phục những khó khăn trong việc tìm kiếm máy bay tàng hình này.

[question] Tại sao việc tìm kiếm máy bay F-35B rơi ở Nam Carolina gặp khó khăn?,Có bao nhiêu vụ tai nạn và rơi máy bay F-35 đã xảy ra trước đây?