Mỹ tìm thấy "kho báu" lithium dưới đáy biển hồ Salton, đủ để sản xuất pin cho hàng triệu xe điện

Mỹ tìm thấy

Mỹ phát hiện một mỏ lithium khổng lồ dưới đáy biển hồ Salton, có khả năng sản xuất pin cho hàng triệu xe điện và giúp nước này tự chủ về lithium.

Mỹ tìm thấy "kho báu" lithium dưới đáy biển hồ Salton, đủ để sản xuất pin cho hàng triệu xe điện

Biển hồ Salton ở California, Mỹ được biết đến là một trong những khu vực sở hữu lượng lớn lithium - kim loại quý dùng trong ngành công nghiệp xe điện. Gần đây, một nghiên cứu mới của Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đã phát hiện rằng dưới lòng hồ này có trữ lượng lithium lớn đến mức có thể sản xuất pin cho 375 triệu xe điện, khiến nó trở thành một trong những mỏ lithium nước muối lớn nhất thế giới.

Mỹ hiện đang có khoảng 2,4 triệu xe điện đã đăng ký, và dự kiến thị trường xe điện sẽ bùng nổ vào năm 2030.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lithium ngay sau năm 2025. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của DOE, lượng lithium được tìm thấy tại khu vực này có thể đáp ứng nhu cầu của Mỹ trong nhiều thập kỷ, giúp nước này hoàn toàn tự chủ về lithium.

Tuy việc khai thác và chiết xuất lithium từ nước muối địa nhiệt ở quy mô thương mại là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nhiều công ty đã bắt tay vào nghiên cứu và đầu tư lớn để phát triển công nghệ.

Các công ty như Berkshire Hathaway Energy, Controlled Thermal Resources (CTR), GM và Stellantis đã hợp tác với Ủy ban Năng lượng California để phát triển các kỹ thuật khai thác lithium từ biển hồ Salton. Ngoài ra, EnergySource Minerals cũng đã mở nhà máy địa nhiệt đầu tiên tại đây vào năm 2012.

Thay vì khoan lộ thiên và gây hại cho môi trường, các công ty đang nghiên cứu công nghệ chiết xuất lithium trực tiếp.

Tuy nhiên, việc tìm thấy lượng quặng lithium lớn tại khu vực này chỉ là bước khởi đầu. Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi tham gia vào ngành công nghiệp lithium, bao gồm công nghệ, đầu tư và các chương trình trợ cấp từ chính phủ.

Theo ước tính của công ty tư vấn Benchmark Mineral Intelligence, để đáp ứng nhu cầu dự kiến của người tiêu dùng, chuỗi cung ứng pin toàn cầu sẽ cần đầu tư khoảng 514 tỷ USD vào năm 2030.

Tìm thấy mỏ lithium lớn dưới đáy biển hồ Salton là một tin vui đối với ngành công nghiệp xe điện và Mỹ. Điều này giúp nước này tự chủ về lithium và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường xe điện.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Biển hồ Salton ở California, Mỹ có khả năng sản xuất pin cho bao nhiêu xe điện?,Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức gì khi tham gia vào ngành công nghiệp lithium?