Mỹ và EU cùng nhau xem xét khối tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga để hỗ trợ Ukraine

Mỹ và EU bàn tính khối tài sản 300 tỉ USD của Nga
Mỹ và EU cùng nhau xem xét khối tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga để hỗ trợ Ukraine

Mỹ và EU đang thảo luận về việc sử dụng khối tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga để hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh nguồn tài trợ cho Kiev đang suy yếu.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành cuộc thảo luận về việc sử dụng khối tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga để hỗ trợ Ukraine. Theo New York Times, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra tín hiệu về việc "tịch thu" hơn 300 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga được gửi ở các quốc gia phương Tây.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang thảo luận khẩn cấp với các đồng minh về việc sử dụng số tiền này để hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh nguồn tài trợ cho Kiev đang suy yếu. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thừa nhận rằng việc tịch thu số tiền hơn 300 tỉ USD của Nga sẽ vi phạm luật pháp Mỹ nếu không có sự chấp thuận của quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, một số quan chức hàng đầu của Mỹ cũng lo ngại rằng việc tịch thu số tiền gửi của Nga có thể khiến các quốc gia khác trên thế giới "ngần ngại gửi tiền của họ tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hoặc bằng đồng USD".

Cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và EU

Cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và EU đã diễn ra trong những tuần gần đây, với sự tham gia của các bộ trưởng tài chính, ngân hàng trung ương, nhà ngoại giao và luật sư. Chính quyền Tổng thống Biden đã thúc giục các đồng minh như Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản đưa ra chiến lược trước ngày 24-2-2024, tức là tròn 2 năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Financial Times, hiện có khoảng 210 tỉ euro (230 tỉ USD) dự trữ ngoại hối của Nga bị giữ ở EU, trong đó có 191 tỉ euro ở Bỉ và 19 tỉ euro ở Pháp. Thụy Sĩ cũng nắm giữ khoảng 7,8 tỉ euro, tiếp theo là Mỹ với khoảng 5 tỉ USD.

Hơn 300 tỉ USD dự trữ ngoại hối của Nga đã nằm ngoài tầm kiểm soát của Moscow trong hơn một năm sau khi Mỹ cùng với châu Âu và Nhật Bản đã sử dụng các biện pháp trừng phạt để đóng băng khối tài sản này.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden vẫn chưa phê duyệt chính sách tịch thu tài sản và các chi tiết cụ thể vẫn đang được thảo luận. Các nhà hoạch định chính sách cần xác định liệu số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp đến Ukraine hay được sử dụng cho lợi ích của nước này theo những cách khác. Ngoài ra, còn có vấn đề về việc số tiền này chỉ được sử dụng cho mục đích tái thiết và hỗ trợ nền kinh tế Ukraine hay cả viện trợ quân sự.

Theo một nguồn tin được trích dẫn bởi Reuters, cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU càng trở nên cấp bách hơn sau khi yêu cầu của chính quyền Tổng thống Biden về khoản hỗ trợ hàng chục tỉ USD cho Ukraine bị Đảng Cộng hòa chặn lại.

Các phương án đang được đưa ra bao gồm tịch thu tài sản trực tiếp và chuyển sang Ukraine, sử dụng tiền lãi và lợi nhuận từ tài sản Nga được nắm giữ tại các tổ chức tài chính châu Âu để mang lại lợi ích cho Ukraine, và sử dụng số tiền đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp cho các khoản vay cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc thu giữ một số tiền lớn như vậy từ một quốc gia có chủ quyền là điều chưa từng có tiền lệ và có thể gây ra những hậu quả kinh tế và pháp lý khó lường. Nga đã nhiều lần chỉ trích việc phương Tây đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương và công dân Nga là bất hợp pháp.

Việc thu giữ tài sản của Nga cũng đã gây ra phản ứng mạnh từ phía Nga. Chính quyền Đức mới đây đã quyết định thu giữ khoảng 790 triệu USD từ tài khoản ngân hàng Frankfurt của Nga, trong khi Nga cũng tuyên bố có nhiều tài sản bị phong tỏa trong các tài khoản loại C ở Nga.

Trong tương lai, việc sử dụng khối tài sản trị giá 300 tỉ USD của Nga để hỗ trợ Ukraine vẫn còn nhiều vấn đề phải được giải quyết và sẽ tiếp tục là đề tài quan trọng trong các cuộc thảo luận giữa Mỹ, EU và Nga.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét việc tịch thu tài sản của Nga nhằm hỗ trợ quốc gia nào?,Việc tịch thu tài sản của Nga có thể gây ra những hậu quả gì?