Mỹ và Iran hoàn tất trao đổi tù nhân sau thu hồi 6 tỷ USD

Mỹ và Iran hoàn tất trao đổi tù nhân sau thu hồi 6 tỷ USD

Iran và Mỹ đã hoàn tất việc trao đổi tù nhân sau khi 6 tỷ USD bị đóng băng trong tài khoản của Iran đã được chuyển đến tài khoản ở Qatar. Thỏa thuận này giúp giảm căng thẳng giữa hai quốc gia.

Mỹ và Iran đã hoàn tất quá trình trao đổi tù nhân sau khi 6 tỷ USD bị đóng băng trong tài khoản của Iran đã được chuyển đến tài khoản ở Qatar.

Thông tin này được đưa ra sau khi hai quốc gia thù địch đồng ý thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân. Thỏa thuận này được đứng ra làm trung gian bởi Qatar và đã được triển khai thành công.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani, số tiền 6 tỷ USD bị đóng băng ở Hàn Quốc sẽ được chuyển cho Iran vào ngày 18/9.

Đồng thời, Qatar đã thông báo cho cả hai bên rằng số tiền này đã được chuyển đến tài khoản ở Qatar. Trong khi đó, Mỹ chưa có phát biểu chính thức nào về thông tin này.

Theo một nguồn tin được Reuters trích dẫn, "Máy bay của Qatar đang chờ để đưa 5 công dân Mỹ và 2 người thân của họ đến Doha trong sáng 18/9".

Điều này cho thấy quá trình trao đổi tù nhân đã được tiến hành theo kế hoạch.

Theo thỏa thuận trao đổi, 5 công dân Mỹ mang hai quốc tịch sẽ rời Tehran đến thủ đô Doha của Qatar rồi bay sang Mỹ.

Đồng thời, 5 người Iran bị giam ở Mỹ cũng sẽ được thả. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran cho biết, trong số 5 người này, 2 người sẽ trở về Iran, 2 người sẽ ở lại Mỹ và 1 người sẽ sang một nước thứ ba.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran.

Mặc dù hai bên vẫn khác biệt sâu sắc trong nhiều vấn đề, từ tham vọng hạt nhân của Iran đến hiện diện quân sự của Mỹ ở Vùng Vịnh, thỏa thuận này đã loại bỏ một mâu thuẫn lớn giữa hai quốc gia.

Trước khi thực hiện thỏa thuận trao đổi tù nhân lần này, Mỹ đã bỏ lệnh trừng phạt để cho phép chuyển 6 tỷ USD của Iran từ Hàn Quốc về Qatar.

Số tiền này trước đó đã bị đóng băng ở Hàn Quốc sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính với Iran. Hàn Quốc từng là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Iran.

Theo thỏa thuận đạt được gần đây, Doha sẽ giám sát việc sử dụng số tiền 6 tỷ USD này của Iran để mua hàng hóa không bị trừng phạt, như thực phẩm và thuốc men.

Điều này nhằm đảm bảo rằng số tiền này sẽ không được sử dụng cho mục đích quân sự hay các hoạt động khác vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Việc Mỹ trả lại tiền cho Iran đã gây chỉ trích từ một số đảng Cộng hòa, cho rằng Tổng thống Joe Biden đang trả tiền chuộc các công dân Mỹ.

Tuy nhiên, thỏa thuận trao đổi tù nhân này được coi là một bước tiến tích cực trong việc cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc toàn cầu vào năm 2018.

Việc đạt được một thỏa thuận khác vào thời điểm này là điều khó khăn, đặc biệt khi Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau.

Hôm nay (18/9), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết họ đang làm việc với tất cả các bên để đảm bảo quá trình trao đổi tù nhân diễn ra suôn sẻ và giải quyết tất cả các vấn đề một lần.

Việc hoàn tất trao đổi tù nhân và thu hồi số tiền 6 tỷ USD đã tạo ra một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Hai quốc gia này vẫn còn nhiều khác biệt và mâu thuẫn, nhưng thỏa thuận này đã tạo ra một cơ hội để tiếp tục thương lượng và cải thiện quan hệ trong tương lai.

[question] Ai là người trung gian trong thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran?,Số tiền bị đóng băng ở đâu và đã được trả lại cho Iran không?