Mỹ và Mông Cổ hợp tác khai thác đất hiếm: Cơ hội mới cho nguồn tài nguyên quý giá

Mỹ và Mông Cổ hợp tác khai thác đất hiếm: Cơ hội mới cho nguồn tài nguyên quý giá

Thủ tướng Mông Cổ đã thảo luận với các quan chức Mỹ về việc hợp tác khai thác và xuất khẩu đất hiếm, mở ra cơ hội mới cho nguồn tài nguyên quý giá.

Mỹ và Mông Cổ đã đạt được thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khai thác và xuất khẩu đất hiếm, một nguồn tài nguyên quý giá và quan trọng đối với các ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng Mông Cổ, ông Oyun-Erdene Luvsannamsrai, đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris, tại Washington vào ngày 2-8. Ông Oyun-Erdene Luvsannamsrai cho biết, đôi bên đã bàn về việc hợp tác trong lĩnh vực khai thác đất hiếm và các khoáng sản khác ứng dụng cho lĩnh vực công nghệ cao.

Mông Cổ nằm giữa hai nước láng giềng lớn là Trung Quốc và Nga, và có trữ lượng đồng và nhiều loại đất hiếm dồi dào.

Đây là nguồn tài nguyên quan trọng đối với các ứng dụng công nghệ cao, bao gồm cả lĩnh vực quốc phòng cũng như chiến lược phát triển ô tô điện và các loại năng lượng tái tạo. Thủ tướng Mông Cổ cho biết, hợp tác với Mỹ về đất hiếm và khoáng sản quan trọng đang diễn ra và sẽ được tăng cường hơn nữa theo một biên bản ghi nhớ được ký vào tháng 6 vừa qua giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Khai mỏ và Công nghiệp nặng Mông Cổ.

Theo thông tin từ trang mạng khoa học Mỹ Scientific American, Mông Cổ hiện sản xuất khoảng 1,4% đồng và 1% molybdenum của thế giới.

Molybdenum là một khoáng chất quan trọng cho sản xuất pin mặt trời và công nghệ điện gió. Hợp tác với Mỹ sẽ giúp Mông Cổ tiếp cận thị trường quốc tế và xuất khẩu đất hiếm ra thế giới.

Để tăng cường hợp tác kinh tế và giao lưu văn hóa, Thủ tướng Mông Cổ cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken, vào ngày 4-8.

Tại cuộc gặp, hai bên đã ký thỏa thuận hàng không dân dụng "Bầu trời mở" và cam kết hợp tác kinh tế sâu, rộng hơn nữa. Dự kiến, Mông Cổ sẽ có đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2024.

Mỹ nhận thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung đất hiếm ngoài Trung Quốc, quốc gia chiếm 70% sản lượng đất hiếm thế giới vào năm 2022.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ sẽ sử dụng những cách sáng tạo để giúp Mông Cổ xuất khẩu đất hiếm ra thị trường thế giới.

Việc hợp tác giữa Mỹ và Mông Cổ trong lĩnh vực khai thác đất hiếm mang lại cơ hội mới cho cả hai quốc gia.

Mỹ có thể đảm bảo nguồn cung đất hiếm đa dạng và giúp Mông Cổ tiếp cận thị trường quốc tế. Trong khi đó, Mông Cổ có thể tận dụng nguồn tài nguyên quý giá của mình để phát triển kinh tế và công nghệ cao.

Việc hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đóng góp vào việc đảm bảo an ninh nguồn tài nguyên quốc gia và giảm thiểu sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất.

Đồng thời, nó cũng tạo ra cơ hội để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao và bảo vệ môi trường.

Việc hợp tác giữa Mỹ và Mông Cổ trong lĩnh vực khai thác đất hiếm là một bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo nguồn tài nguyên quý giá cho phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

[question] Mông Cổ có trữ lượng khoáng sản nào quan trọng cho công nghệ cao?,Tại sao Mỹ muốn đảm bảo nguồn cung đất hiếm ngoài Trung Quốc?