Mỹ và Trung Quốc leo thang cuộc chiến bán dẫn: Hà Lan bị áp lực giới hạn xuất khẩu

Trung Quốc phản đối Mỹ vì áp lực buộc Hà Lan hạn chế xuất khẩu máy móc liên quan đến sản xuất chất bán dẫn. Cuộc chiến bán dẫn leo thang khi Mỹ cố gắng ngăn chặn công nghệ tiên tiến lọt vào tay Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong cuộc chiến bán dẫn

Mỹ và Trung Quốc đang leo thang trong cuộc chiến bán dẫn, với Hà Lan bị áp lực để hạn chế xuất khẩu máy móc liên quan đến sản xuất chất bán dẫn. Chính phủ Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng lý do an ninh quốc gia để ép buộc các quốc gia khác tham gia phong tỏa công nghệ Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Wang Wenbin, chất bán dẫn là một ngành có tính toàn cầu hóa cao và các hành vi của Mỹ vi phạm nghiêm trọng các quy tắc thương mại quốc tế. Ông nói: "Trung Quốc phản đối việc Mỹ thổi phồng quá mức khái niệm an ninh quốc gia và dùng đủ mọi lý do để ép buộc các nước khác tham gia phong tỏa công nghệ Trung Quốc".

Cuộc chiến bán dẫn giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang lên một tầm cao mới

Một công ty Hà Lan, ASML, đã bị áp lực khi giấy phép xuất khẩu một số thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc bị thu hồi một phần. Điều này đã ảnh hưởng đến một số ít khách hàng ở Trung Quốc.

ASML là một nhà cung cấp thiết bị in thạch bản hàng đầu thế giới, cung cấp cho các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới thiết bị để sản xuất hàng loạt mẫu trên silicon. Công ty này đã trở thành trung tâm của cuộc chiến chip do Mỹ dẫn đầu chống lại Trung Quốc. Công ty ASML đã đề cập đến các quy tắc xuất khẩu mới của Mỹ, được Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo công bố vào tháng 10 năm ngoái.

Các quy tắc xuất khẩu mới này nhằm ngăn chặn công nghệ tiên tiến nhất lọt vào tay Trung Quốc. Mỹ lo ngại về việc các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), được hỗ trợ bởi siêu máy tính và dựa trên chất bán dẫn tiên tiến, có thể được sử dụng trong quân sự và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Bộ Thương mại Mỹ cũng đã nêu rõ rằng công nghệ này có thể được sử dụng cho chiến tranh điện tử, radar, tín hiệu tình báo và gây nhiễu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn công nghệ tiên tiến lọt vào tay Trung Quốc. Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Gina Raimondo, đã tuyên bố rằng Mỹ đang thực hiện "cách tiếp cận rất tích cực và sáng tạo" để chống lại chiến lược công nghệ của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực chip hỗ trợ trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục leo thang cuộc chiến bán dẫn

Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục leo thang cuộc chiến bán dẫn, với áp lực đặc biệt đối với Hà Lan để hạn chế xuất khẩu máy móc liên quan đến sản xuất chất bán dẫn. Trong khi Mỹ cố gắng ngăn chặn công nghệ tiên tiến lọt vào tay Trung Quốc, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ sử dụng lý do an ninh quốc gia để ép buộc các quốc gia khác tham gia phong tỏa công nghệ Trung Quốc. Cuộc chiến bán dẫn này có thể có tác động lớn đến cấu trúc ngành bán dẫn toàn cầu và an ninh quốc gia của các quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã phản đối việc gì của Mỹ liên quan đến sản xuất chất bán dẫn?,Tại sao Mỹ áp lực Hà Lan hạn chế xuất khẩu máy móc liên quan đến sản xuất chất bán dẫn?