Mỹ xem xét lại việc xuất khẩu khí đốt, châu Âu lo ngại về nguồn cung

Mỹ xem xét lại việc xuất khẩu khí đốt, khiến châu Âu lo sợ
Chính quyền Biden đang xem xét lại việc xuất khẩu khí đốt của Mỹ, khiến châu Âu lo lắng về nguồn cung năng lượng.

Mỹ đang xem xét lại việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên

Việc đánh giá lại cách Bộ Năng lượng Mỹ phê duyệt giấy phép xuất khẩu khí đốt có thể làm đình trệ các dự án mà châu Âu đang phụ thuộc vào để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra. Điều này là ví dụ cho thấy ưu tiên chính sách của Mỹ có thể gây khó khăn cho các nhà lãnh đạo châu Âu và ảnh hưởng đến an ninh chung của các đồng minh xuyên Đại Tây Dương.

EU đã giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga

Theo Hiệp hội thương mại EuroGas, EU đã giảm lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga xuống còn gần 1/3 trong năm 2021. Đồng thời, EU đã tăng gấp ba lần lượng nhập khẩu LNG từ Mỹ, đạt 60 tỷ mét khối vào năm 2023. Đây được coi là một cứu cánh cho châu Âu, giúp ổn định giá khí đốt và điện cho người tiêu dùng sau thời gian giá cao kỷ lục do nguồn cung của Nga giảm.

Didier Holleaux, Chủ tịch EuroGas, cho biết: "LNG từ Mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định giá khí đốt và điện cho người tiêu dùng châu Âu, sau khi giá khí đốt tăng cao trong thời gian dài do nguồn cung của Nga giảm". Ông cũng cho rằng việc thiếu nguồn cung khí đốt từ Mỹ có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng nguồn cung toàn cầu.

Châu Âu cần tiếp tục tiếp cận hàng xuất khẩu khí đốt của Mỹ

Tom Marzec-Manser, người đứng đầu bộ phận phân tích khí đốt tại công ty thông tin hàng hóa ICIS, cho biết EU vẫn cần tiếp tục tiếp cận hàng xuất khẩu khí đốt của Mỹ trong thập kỷ tới. Ông nói: "Châu Âu đã trải qua hai năm khó khăn khi Nga ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống. Châu Âu đã giảm nhu cầu và bổ sung bằng LNG, chủ yếu từ Mỹ. Đó là cách duy trì sự cân bằng".

Leslie Palti-Guzman, người đứng đầu bộ phận thông tin thị trường của Synmax, cho biết châu Âu sẽ không thiếu khí đốt nếu có sự chậm trễ trong việc phê duyệt giấy phép xuất khẩu mới của Mỹ. Tuy nhiên, nếu Mỹ chậm lại đáng kể, các công ty châu Âu có thể ký hợp đồng với Qatar, quốc gia đang lên kế hoạch mở rộng cung cấp LNG.

EU là khách hàng mua LNG lớn nhất thế giới và đã đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng để tăng khả năng nhập khẩu. Việc mở rộng này sẽ giúp châu Âu có khả năng tiếp nhận hơn 400 tỷ mét khối nhiên liệu hóa lỏng vào năm 2030, tăng hơn 25% so với năm trước cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, một báo cáo từ Viện Chính sách công Baker thuộc Đại học Rice đã cảnh báo rằng các nước châu Âu có nguy cơ phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp, tương tự như họ đã từng làm với Nga. Báo cáo cũng cho thấy người mua đang tránh ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp Mỹ, khiến họ có nguy cơ bị gián đoạn hoặc bị thị trường siết chặt trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc xem xét lại việc xuất khẩu khí đốt của Mỹ khiến châu Âu lo sợ?,EU đã thực hiện biện pháp gì để đáp ứng nhu cầu năng lượng và ổn định giá khí đốt?