"Năm 2023: Năm nóng kỷ lục của Trái đất"

Các nhà khoa học dự đoán rằng năm 2023 sẽ là năm nóng kỷ lục trên Trái đất. Hiện tượng nhiệt độ cao hơn và tác động của con người đang gây áp lực lên việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Năm 2023 được dự đoán sẽ là năm nóng kỷ lục trên Trái đất, theo các nhà khoa học.

Hiện tượng nhiệt độ cao hơn và tác động của con người đang gây áp lực lên việc giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ toàn cầu đã vượt qua kỷ lục vào tháng 10 vừa qua, với nhiệt độ cao hơn 0,4°C so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 10/2019.

Ông Samantha Burgess, Phó Giám đốc Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu, cho biết đây là một chênh lệch rất lớn và mô tả sự bất thường về nhiệt độ là "rất khắc nghiệt".

Theo ông Burgess, sau 4 tháng kỷ lục nhiệt độ toàn cầu bị xóa bỏ, có thể nói gần như chắc chắn rằng năm 2023 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận và hiện nền nhiệt cao hơn 1,43°C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.

Tình hình này đặt ra áp lực lớn đối với các nhà lãnh đạo thế giới trong việc đạt được kết quả đầy tham vọng tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, COP28, vào cuối tháng 11 này. Ông Burgess cũng cho biết cảm giác cấp bách đối với hành động đầy tham vọng về khí hậu hướng tới COP28 chưa bao giờ cao hơn thế.

Hiện tượng nhiệt độ cao hơn không chỉ gây ra lũ lụt nặng nề hơn và các đợt nắng nóng dữ dội hơn, mà còn có thể khiến bão lũ mạnh hơn.

Các chuyên gia cho biết, phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người và hiện tượng thời tiết El Nino là hai yếu tố chính gây nhiệt độ tăng cao trong năm nay.

Trước đó, năm 2016 đã thiết lập kỷ lục nhiệt độ nóng nhất, cũng là một năm có hiện tượng El Nino.

Ông Michael Mann, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Pennsylvania, cho biết hầu hết những năm có hiện tượng El Nino đều phá kỷ lục do sự ấm lên toàn cầu. El Nino cũng làm tăng tốc độ nhiệt độ tăng lên do con người gây ra.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề cấp bách và cần sự hợp tác của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các bên tham gia Thỏa thuận chung Paris 2015 đã cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu xuống dưới 2°C so với mức tiền công nghiệp vào cuối thế kỷ này. Tuy nhiên, việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính vẫn đang gặp khó khăn và lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục vào năm 2022.

Để đối phó với biến đổi khí hậu, cần có những biện pháp quyết liệt như giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, bảo vệ rừng ngập mặn và đảm bảo sự hợp tác quốc tế trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Chỉ khi mọi người cùng nhau hành động, chúng ta mới có thể bảo vệ Trái đất và tương lai của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Năm 2023 dự đoán sẽ là năm nóng kỷ lục của Trái đất vì nguyên nhân gì?,Tại sao tình trạng nhiệt độ cao hơn có thể gây lũ lụt, nắng nóng và bão lũ mạnh hơn?