Năm 2023 - Năm nóng kỷ lục tại Trung Quốc và trên toàn cầu

Trung Quốc ghi nhận năm nóng nhất lịch sử
Trung Quốc ghi nhận năm 2023 là năm nóng kỷ lục với nhiệt độ trung bình cao nhất từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1961. Hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng khiến nhiều quốc gia khác chứng kiến năm nóng nhất trong lịch sử.

Năm 2023 đã trở thành năm nóng kỷ lục tại Trung Quốc

Năm 2023 đã trở thành năm nóng kỷ lục tại Trung Quốc, theo thông tin được truyền thông Trung Quốc đưa tin. Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc cho biết, nhiệt độ trung bình của nước này đạt mức 10,7 độ C, vượt qua kỷ lục trước đó là 10,5 độ C được thiết lập vào năm 2021. Đây là mức nhiệt độ cao nhất được ghi nhận kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào năm 1961.

Ngoài ra, năm 2023 cũng chứng kiến việc phá vỡ nhiều kỷ lục nhiệt độ hàng ngày và hàng tháng tại Trung Quốc. Vào tháng 7/2023, Tân Cương ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay với mức kỷ lục 52,2 độ C. Đây là một con số đáng lo ngại, cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trung Quốc không phải là nơi duy nhất chứng kiến năm nóng kỷ lục

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là nơi duy nhất chứng kiến năm nóng kỷ lục. Các quốc gia trên toàn cầu cũng ghi nhận nhiệt độ cao nhất trong lịch sử trong năm 2023. Hàn Quốc, ví dụ, thông báo rằng năm 2023 là năm ấm nhất trong lịch sử của nước này. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến Bán đảo Triều Tiên trở nên nóng hơn, với nhiệt độ trung bình đạt 13,7 độ C trong năm ngoái. Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Anh (Met Office) cũng xác nhận rằng năm 2023 là năm nóng thứ hai trong lịch sử của nước này.

Theo phân tích từ Dịch vụ Biến đổi Khí hậu của Liên minh Châu Âu, nhiệt độ toàn cầu vào năm 2023 ấm hơn 1,4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Điều này cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và cần có sự hành động quyết liệt từ các quốc gia trên toàn thế giới.

Tình trạng biến đổi khí hậu đáng báo động

Việc năm 2023 trở thành năm nóng kỷ lục tại Trung Quốc và trên toàn cầu là một tín hiệu đáng báo động về tình trạng biến đổi khí hậu. Các chuyên gia cảnh báo rằng việc nhiệt độ tiếp tục tăng lên sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm nạn đói, hạn hán, và tăng mực nước biển. Đây là một thách thức lớn đối với cả nhân loại và các quốc gia trên thế giới, đòi hỏi sự hợp tác và hành động quyết liệt để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc ghi nhận năm nóng nhất trong lịch sử là năm nào?,Ngoài Trung Quốc, còn có quốc gia nào khác ghi nhận năm nóng nhất trong lịch sử?