Năm 2023: Những Thành tựu Kinh tế Đáng Chú ý

Năm 2023: Những điểm sáng kinh tế đáng ghi nhận
Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam trong năm 2023 duy trì đà tăng trưởng tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong các ngành và lĩnh vực khác nhau.

Những Thành tựu Kinh tế Đáng Chú ý trong Năm 2023

Kinh tế Việt Nam trong năm 2023 đã duy trì xu hướng tích cực và ổn định, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tổng cục Thống kê cho biết rằng các ngành và cấp từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực để hoàn thành cao nhất các mục tiêu của kế hoạch sản xuất và kinh doanh. Dưới đây là những điểm sáng đáng chú ý trong kinh tế Việt Nam năm 2023.

Tăng trưởng kinh tế ổn định

Theo Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam trong năm 2023 duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tính chung cả năm, GDP tăng 5,05% so với năm trước. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,83%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 3,74%, khu vực dịch vụ tăng 6,82%. Các ngành dịch vụ thị trường như bán buôn, bán lẻ, vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm cũng đạt mức tăng trưởng khá cao.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu một số nông sản tăng cao, chăn nuôi phát triển ổn định, và nuôi trồng thủy sản phát triển khá do ứng dụng mô hình công nghệ cao.

Sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp trong năm 2023 diễn biến tích cực, đặc biệt là vào các tháng cuối năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp quý IV/2023 ước tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong năm. Các ngành sản xuất như cao su, plastic, kim loại, giường, tủ, bàn ghế, dệt và sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu cũng đạt mức tăng trưởng khá cao.

Hoạt động thương mại dịch vụ

Hoạt động thương mại dịch vụ trong năm 2023 sôi động và duy trì mức tăng cao so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý IV/2023 tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Các hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa cũng đạt mức tăng trưởng khá cao.

Vốn đầu tư

Vốn đầu tư trong năm 2023 tăng 6,2% so với năm trước. Cả nước có 3.188 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài với số vốn đạt 20,19 tỷ USD, tăng 56,6% về số dự án và tăng 62,2% về số vốn so với năm 2022. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư nước ngoài.

Cán cân thương mại hàng hóa

Cán cân thương mại hàng hóa năm 2023 ước tính xuất siêu 28 tỷ USD, cao hơn nhiều so với năm trước. Việt Nam xuất siêu với một số mặt hàng như điện thoại, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản, máy ảnh, máy quay phim, rau quả, dây điện và cáp điện, hạt điều.

Lạm phát được kiểm soát

Lạm phát trong năm 2023 được kiểm soát theo mục tiêu đề ra. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tăng 3,25%, thấp hơn mục tiêu 4,5% của cả năm.

Lao động và thu nhập

Lao động có việc làm và thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2023 tăng so với năm trước. Công tác bảo đảm an sinh xã hội cũng được thực hiện kịp thời và hiệu quả. Số liệu cho thấy lao động có việc làm và thu nhập bình quân tăng trong quý IV/2023 và cả năm 2023.

Nguồn: Báo CafeF

[question] GDP của Việt Nam năm 2023 tăng bao nhiêu so với năm trước?,Các ngành kinh tế nào đóng góp tích cực vào kinh tế năm 2023?