Năm 2023: Tình hình nóng bức và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Năm 2023: Tình hình nóng bức và những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Năm 2023 có thể trở thành năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận

Biến đổi khí hậu và các yếu tố như El Nino, bụi và lưu huỳnh đang góp phần làm gia tăng tình trạng nóng bức trên toàn cầu.

Năm 2023 đang trở thành một năm nóng bức đáng chú ý, có thể trở thành năm nóng nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu được ghi nhận

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng biến đổi khí hậu và các yếu tố khác đang góp phần làm gia tăng tình trạng nóng bức trên toàn cầu.El Nino, hiện tượng nóng lên ở Thái Bình Dương, đã quay trở lại sau mùa hè nóng kỷ lục vào năm 2022. Điều này đã gây ra sự nóng lên của các đại dương trên toàn cầu. Robert Rohde, thành viên nhóm theo dõi nhiệt độ Mỹ Berkeley Earth, cho biết: "Điều này có thể đã khiến cho Bắc Đại Tây Dương ấm hơn. Hơn nữa, sự kiện El Nino chỉ mới bắt đầu nên đây có thể chỉ là một phần nhỏ của hiệu ứng".

Các chuyên gia tính toán rằng có 81% khả năng năm 2023 sẽ trở thành năm nóng nhất kể từ khi các ghi chép nhiệt kế bắt đầu vào giữa thế kỷ 19

Điều này đặt ra một tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng biến đổi khí hậu và tác động của nó lên môi trường.

Sự nóng lên của Đại Tây Dương cũng có thể được gia tăng bởi sự suy giảm của hai chất thường phản chiếu ánh sáng Mặt Trời từ đại dương: bụi từ sa mạc Sahara và sol khí lưu huỳnh từ nhiên liệu vận chuyển

Robert Rohde đã phân tích rằng mức độ bụi từ sa mạc Sahara đã giảm trong những tháng gần đây, góp phần làm tăng nhiệt độ ở khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Các đại dương nóng lên cũng ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trên đất liền

Các hệ thống xoáy nghịch kéo dài và mạnh mẽ hơn, gây ra sóng nhiệt và hạn hán ở một số nơi và bão ở những nơi khác. Giáo sư Richard Allan, chuyên gia về khoa học khí hậu tại Đại học Reading (Anh), cho biết: "Ở những nơi có áp suất cao tồn tại trên các lục địa, không khí chìm xuống và nóng lên, làm tan các đám mây, khiến ánh nắng gay gắt của mùa hè làm khô cằn đất đai, làm nóng mặt đất và không khí bên trên".

Biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm gia tăng các hiện tượng thời tiết tự nhiên như mưa lớn, lũ lụt và đợt nắng nóng

Theo Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), các đợt nắng nóng chết người đã trở nên thường xuyên và dữ dội hơn trên hầu hết các vùng đất kể từ những năm 1950. Robert Vautard, Giám đốc viện khí hậu Pierre-Simon Laplace của Pháp, cho biết: "Các đợt nắng nóng trong tháng 7/2023 này không phải là một hiện tượng đơn lẻ mà là hệ quả của nhiều yếu tố xảy ra cùng lúc. Nhưng tất cả chúng đều được củng cố bởi một yếu tố: Biến đổi khí hậu".

Tình trạng nóng bức và tác động của biến đổi khí hậu đang ngày càng trở nên nghiêm trọng

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc giảm lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch là cần thiết để ngăn chặn sự nóng lên và giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, Simon Lewis, Chủ tịch khoa học thay đổi toàn cầu tại Đại học College London (Anh), cho biết: "Việc cắt giảm sâu, nhanh chóng và bền vững lượng khí thải carbon xuống mức 0 ròng có thể ngăn chặn sự nóng lên, nhưng nhân loại sẽ phải thích nghi với những đợt nắng nóng thậm chí còn nghiêm trọng hơn trong tương lai".

Năm 2023 đang là một năm nóng bức và đầy thách thức

Biến đổi khí hậu và các yếu tố như El Nino, bụi và lưu huỳnh đang góp phần làm gia tăng tình trạng nóng bức trên toàn cầu. Để bảo vệ môi trường và tương lai của chúng ta, việc giảm thiểu khí thải và thích nghi với tình hình thay đổi là cần thiết.

[question] Tại sao năm 2023 được dự đoán là năm nóng nhất?,Các yếu tố nào góp phần vào việc làm tăng nhiệt độ toàn cầu?