Năm 2024: Kỳ quan thiên nhiên với 4 sự kiện Mặt Trăng và Mặt Trời "biến hình"

Năm 2024: Bốn lần Mặt Trăng, Mặt Trời
Năm 2024: Kỳ quan thiên nhiên với 4 sự kiện Mặt Trăng và Mặt Trời "biến hình"

Năm 2024 sẽ chứng kiến 4 sự kiện thiên nhiên đặc biệt với những biến đổi kỳ lạ trên Mặt Trăng và Mặt Trời. Hãy cùng khám phá những hiện tượng tuyệt đẹp này.

Kỳ quan thiên nhiên luôn là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích thiên văn học.

Và năm 2024 sẽ là một năm đặc biệt với 4 sự kiện Mặt Trăng và Mặt Trời "biến hình" đáng chú ý. Hãy cùng tìm hiểu về những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này.

1. Nguyệt thực nửa tối tháng 3

Vào cuối tháng 3, chúng ta sẽ được chứng kiến một hiện tượng độc đáo - nguyệt thực nửa tối. Khác với nguyệt thực toàn phần, trong nguyệt thực nửa tối, Mặt Trăng chỉ rơi vào phần bóng nửa tối của Trái Đất. Thay vì biến thành màu đỏ hoàn toàn, bạn sẽ chỉ thấy một bóng đen mờ ảo, ma mị từ từ lướt qua Mặt Trăng, bao trùm nó trong một thời gian rồi biến mất. Hiện tượng này có thể quan sát được ở nhiều khu vực trên thế giới như châu Mỹ, khu vực Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Cực, Nam Cực, châu Âu, châu Đại Dương và châu Phi.

2. Nhật thực toàn phần vào ngày 8 tháng 4

Ngày 8 tháng 4, chúng ta sẽ được chứng kiến một sự kiện đặc biệt - nhật thực toàn phần. Dải trung tâm của nhật thực sẽ quét qua Trung Mỹ từ phía Tây Nam, băng qua nước Mỹ và một phần phía Đông Canada. Các khu vực ít nhất nhìn thấy nhật thực bán phần là Tây Âu, một số nơi khác của Bắc Mỹ, phía Bắc Nam Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Cực.

3. Nguyệt thực bán phần vào ngày 17 hoặc 18 tháng 9

Vào ngày 17 hoặc 18 tháng 9, chúng ta sẽ chứng kiến một hiện tượng nguyệt thực bán phần. Trái với trăng máu đẹp đẽ, chỉ một góc nhỏ của Mặt Trăng sẽ bị bóng tối bủa vây trong lần nguyệt thực này. Hiện tượng này có thể quan sát được ở nhiều khu vực trên thế giới như châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Cực và Bắc Cực.

4. Nhật thực hình khuyên vào ngày 2 tháng 10

Cuối cùng, vào ngày 2 tháng 10, chúng ta sẽ được chứng kiến một nhật thực hình khuyên. Dải trung tâm của lần nhật thực này chủ yếu đi qua đại dương, chỉ quét qua một chút ở phần cực Nam của lục địa Nam Mỹ. Khu vực ít nhất quan sát được nhật thực bán phần bao gồm phía Nam Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Nam Cực.

Dù không thể quan sát được những sự kiện này tại Việt Nam trong năm 2024, chúng ta vẫn có cơ hội trải nghiệm những hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp vào năm 2025 và 2027. Hãy chờ đến ngày 8 tháng 9 năm 2025 để chiêm ngưỡng một đêm trăng máu toàn vẹn và ngày 2 tháng 8 năm 2027 để tận hưởng nhật thực một phần.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Năm 2024 sẽ có những sự kiện gì liên quan đến Mặt Trăng và Mặt Trời?,Việt Nam có thể quan sát được những sự kiện nào trong năm 2024?
1 Lượt thích