Năm 2024: Ngành xi măng đặt kỳ vọng vào đầu tư công và mở rộng thị trường

Năm 2024: Ngành xi măng đặt kỳ vọng vào đầu tư công và mở rộng thị trường

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua một năm khó khăn vào năm 2023

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua một năm khó khăn vào năm 2023, với sự suy giảm của cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu xi măng và clinker trong tháng 12 đạt hơn 2,53 triệu tấn, thu về gần 98 triệu USD, tăng 0,9% về lượng và giảm 3% về trị giá so với tháng 11/2023. Tổng cộng trong năm 2023, ngành xi măng đã xuất khẩu hơn 31,3 triệu tấn clinker và xi măng, tương đương hơn 1,32 tỷ USD, giảm 1,2% về lượng, giảm 4,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường xuất khẩu xi măng của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong năm 2023

Trung Quốc đã giảm nhập khẩu xi măng từ Việt Nam, do thị trường bất động sản của họ chưa có dấu hiệu phục hồi. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã tăng cường xuất khẩu xi măng và clinker sang các thị trường mà Việt Nam đang xuất khẩu, như Phillipines và Bangladesh. Một số thị trường nhập khẩu xi măng của Việt Nam, như Phillipines, đã áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Ngành xi măng trong nước cũng gặp khó khăn trong năm 2023

Trong năm 2023, ngành xi măng trong nước cũng gặp khó khăn với tiêu thụ thấp và tồn kho cao. Một số nhà máy phải giảm năng suất hoặc dừng lò nung để hạn chế đổ clinker ra bãi, làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các công ty sản xuất xi măng đã phải linh hoạt điều chỉnh chính sách bán hàng và giảm giá bán để cạnh tranh và giữ vững thị phần.

Hy vọng mới cho ngành xi măng trong năm 2024

Tuy nhiên, năm 2024 mang đến hy vọng mới cho ngành xi măng. Chính phủ đã và đang thúc đẩy đầu tư công và triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Điều này sẽ tạo ra nhu cầu tiêu thụ xi măng và clinker trong nước. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực mở rộng thị trường xuất khẩu, chuyển hướng sang các thị trường như Mỹ, Australia, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Phi.

Thách thức trong mở rộng thị trường xuất khẩu

Tuy vậy, việc mở rộng thị trường xuất khẩu cũng đối mặt với một số khó khăn. Một số nước nhập khẩu xi măng của Việt Nam vẫn áp dụng chính sách bảo hộ sản xuất xi măng trong nước. Châu Âu cũng đặt ra yêu cầu cao về giảm phát thải carbon. Do đó, các doanh nghiệp xi măng cần đổi mới công nghệ, sử dụng hiệu quả năng lượng và phát triển bền vững để nâng cao sức cạnh tranh và đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường của thị trường quốc tế.

Dự báo cho năm 2024

Theo dự báo của Bộ phận phân tích thuộc Công ty chứng khoán SSI, sản lượng tiêu thụ xi măng dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2024. Trong quý I/2024, tiêu thụ xi măng trong nước dự kiến sẽ ở mức thấp do yếu tố mùa vụ và nhu cầu thấp. Tuy nhiên, từ quý II/2024, sản lượng xi măng bán ra dự kiến sẽ cải thiện nhờ hoạt động xây dựng phục hồi và các dự án đầu tư công lớn.

Tổng kết lại, năm 2024 mang đến nhiều hy vọng cho ngành xi măng Việt Nam. Đầu tư công và mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ là những động lực quan trọng để ngành này phục hồi và tăng trưởng. Tuy vẫn còn nhiều thách thức, các doanh nghiệp xi măng cần tìm ra giải pháp hiệu quả để giảm chi phí và nâng cao hiệu suất sản xuất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Năm 2023, ngành xi măng gặp khó khăn ở điểm nào?,Năm 2024, ngành xi măng đặt kỳ vọng vào những yếu tố nào để tăng trưởng?