Năm 2024: Nhiều Dấu Hiệu Lạc Quan Cho Kinh Tế Mỹ

Thị trường cần chú ý 5 dấu hiệu quan trọng của nền kinh tế số 1 thế giới, dự kiến mang ‘tin vui’ cho cả nhà đầu tư và người dân trong năm 2024
Dự báo cho năm 2024 cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực cho kinh tế Mỹ, bao gồm sự hạ nhiệt của lạm phát, tín hiệu cắt giảm lãi suất, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, thị trường việc làm mạnh mẽ và tăng thu nhập.

Năm 2024: Nhiều Dấu Hiệu Lạc Quan Cho Kinh Tế Mỹ

Lạm phát hạ nhiệt

Theo các chuyên gia, lạm phát Mỹ dự kiến sẽ hạ nhiệt sau khi đạt mức đỉnh vào tháng 6 năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 chỉ tăng 3,1%, mức giảm mạnh so với 9,1% hồi tháng 6 năm 2022. Nhà kinh tế học Ian Shepherdson cho biết lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể. Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, dự báo lạm phát sẽ quay trở lại gần mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang vào cuối năm 2024.

Tín hiệu cắt giảm lãi suất

Lạm phát hạ nhiệt giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tạm dừng việc tăng lãi suất để tránh chệch hướng kinh tế. Các chuyên gia dự báo FED có thể cắt giảm lãi suất khoảng 3 lần vào năm 2024. Mark Zandi cho biết ông đang cân nhắc về việc FED có thể cắt giảm lãi suất bốn lần vào năm 2024 và có thể bắt đầu vào tháng 5. Việc cắt giảm lãi suất này sẽ kéo nhiều lãi suất khác xuống theo, từ vay mua ô tô, mua nhà đến lãi thẻ tín dụng.

Chứng khoán bùng nổ

Sự hạ nhiệt của lạm phát, niềm tin vào kinh tế Mỹ và kỳ vọng giảm lãi suất đã thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng tốc. S&P 500 tăng điểm trong 9 tuần liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2004. Nasdaq Composite cũng tăng vọt 43%. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán cho thấy niềm tin lạc quan vào kinh tế Mỹ, lạm phát và khả năng hạ cánh mềm. Những điểm này đều có lợi cho cả người dân và nhà đầu tư.

Thị trường việc làm mạnh mẽ

Mặc dù FED tăng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện vẫn ở mức thấp nhất trong khoảng 50 năm qua - ở mức 3,7%. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng ở mức thấp lịch sử, chỉ khoảng 218.000. Điều này cho thấy nhiều doanh nghiệp lưỡng lự trước việc sa thải nhân sự. Nếu xu hướng này kéo dài, nó sẽ hỗ trợ chi tiêu của người tiêu dùng - động lực chính của nền kinh tế Mỹ.

Thu nhập tăng

Trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, giá cả thường tăng nhanh hơn thu nhập, khiến thu nhập thực của người Mỹ co lại. Tuy nhiên, dự báo cho năm 2024 cho thấy tăng trưởng tiền lương thực tế sẽ ngày càng được cải thiện. Chuyên gia Mark Zandi nhận định: “Mọi người sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn về mọi thứ”.

Dù kinh tế Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro và thách thức, nhưng các dấu hiệu tích cực cho năm 2024 mang đến hy vọng cho cả nhà đầu tư và người dân. Lạm phát hạ nhiệt, tín hiệu cắt giảm lãi suất, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán, thị trường việc làm mạnh mẽ và tăng thu nhập là những yếu tố quan trọng để theo dõi trong năm tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các dấu hiệu quan trọng nào về nền kinh tế Mỹ được đề cập trong bài viết?,Tại sao sự phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ là một dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế?