Năm 2024: Tiềm năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam vượt mặt nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Dự báo mới nhất cho thấy nền kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng trên 6% trong năm 2024, vượt qua nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Dự báo mới nhất cho thấy nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao hơn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào năm 2024. Theo tờ Bloomberg của Mỹ, dự kiến tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,3% trong quý 1/2024 và 6,5% trong quý 2/2024. Trong suốt năm 2024, tăng trưởng GDP được dự báo ở mức 6%, và dự kiến tăng lên 6,4% trong năm 2025.

Dự báo giá cả

Giá cả cũng được dự báo tăng lên 3,6% trong quý 1/2024 và 4,05% trong quý 2/2024, vượt qua mức 2,9% và 3,3% trong quý 1/2023 và quý 2/2023 tương ứng.

Dự báo lạm phát

Dự báo lạm phát cho cả năm 2024 là 3,5% (so với mức 3% trong năm 2023), trước khi giảm xuống 3,2% trong năm 2025. Mức lạm phát dự kiến này vẫn thấp hơn mục tiêu của chính phủ là 4 - 4,5%.

Bloomberg cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ duy trì mức lãi suất điều hành trong thời gian tới. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ sẽ phải đối mặt với gánh nặng "đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại mức trên 6% bằng cách thu hút các nhà đầu tư và khuyến khích chi tiêu".

Ông Han Teng Chua, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Singapore (DBS Bank), nhận định rằng "Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi".

Dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

Theo các chuyên gia, dự kiến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới do Việt Nam vẫn thu hút đầu tư trong bối cảnh các công ty đang đa dạng hóa và giảm rủi ro chuỗi cung ứng bằng cách mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam. Việc có chi phí lao động cạnh tranh, mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp và môi trường kinh doanh thuận lợi là những lợi thế quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo dự báo mới nhất của Standard Chartered, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2024. Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered, cho biết "Việt Nam tiếp tục đưa ra triển vọng trung hạn đầy hứa hẹn. Để duy trì tốc độ tăng trưởng và khả năng cạnh tranh nhanh chóng, Việt Nam cần nâng cấp cơ sở hạ tầng và chuẩn bị giảm lượng khí thải carbon".

Theo chuyên gia kinh tế của Standard Chartered, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp vẫn duy trì ở mức cao bất chấp sự điều chỉnh gần đây. Xuất khẩu và nhập khẩu đang bắt đầu phục hồi, mặc dù thương mại điện tử vẫn còn ở mức dự kiến. Sự phục hồi của FDI vẫn còn mờ nhạt; để có sự phục hồi mạnh mẽ hơn của dòng vốn FDI, Việt Nam sẽ cần tăng tốc độ tăng trưởng GDP.

Triển vọng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) về Triển vọng Kinh tế Toàn cầu, tăng trưởng toàn cầu dự kiến sẽ chậm lại trong năm thứ ba liên tiếp, từ 2,6% năm ngoái xuống 2,4% vào năm 2024, thấp hơn gần 3/4 điểm phần trăm so với mức trung bình của những năm 2010.

Theo báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 5,3% trong năm nay, bất chấp những lo ngại về thị trường còn sót lại và sự thận trọng ngày càng tăng từ các tổ chức quốc tế. Trong báo cáo này, CAS cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ bắt đầu chậm lại, với tốc độ tăng trưởng 5% trong quý đầu tiên, trước khi mở rộng với tốc độ nhanh hơn vào cuối năm.

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024

Ngày 9/11/2023, Quốc Hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Mục tiêu tăng trưởng GDP Việt Nam trong năm 2024 được xác định là từ 6 - 6,5%, đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao. Các chỉ số khác như GDP bình quân đầu người, tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP, tốc độ tăng CPI, tốc độ tăng năng suất lao động xã hội, tỷ trọng lao động nông nghiệp, tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị cũng được đặt ra để đảm bảo sự phát triển kinh tế

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo tờ Bloomberg, nền kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng bao nhiêu trong quý 1/2024 và quý 2/2024?,Nền kinh tế Việt Nam cần thực hiện những biện pháp gì để duy trì tốc độ tăng trưởng và cạnh tranh?