Năm 2024: Việt Nam quyết tâm tăng trưởng gấp đôi so với láng giềng

Việt Nam dự kiến tăng trưởng GDP hơn 5% trong năm 2024, gấp đôi so với dự báo tăng trưởng 3,2% của láng giềng.

Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn gấp đôi so với dự báo của láng giềng trong năm 2024.

Trong khi láng giềng dự kiến tăng trưởng 3,2%, Việt Nam quyết tâm đạt mức tăng trưởng hơn 5%.

Dự kiến tăng trưởng GDP của láng giềng

Theo thông tin từ Tổng thư ký Danucha Pichayanan của Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC), Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng trưởng GDP ở mức 3,2% trong năm tới. Tuy nhiên, NESDC đã cắt giảm mức tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm nay xuống còn 2,5%. Đà tăng trưởng dự kiến sẽ đến từ sự cải thiện của xuất khẩu.

Triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Trong khi láng giềng dự kiến ​​tăng trưởng 3,2%, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 5% trong năm 2024. Quốc hội đã thông qua nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, với chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 là 6 - 6,5%. Đây là mức tăng trưởng cao hơn so với dự kiến của láng giềng.

Triển vọng tăng trưởng của láng giềng

Trong khi láng giềng dự kiến ​​tăng trưởng 3,2%, các chuyên gia dự báo rằng động lực tăng trưởng của Thái Lan sẽ đến từ các dịch vụ liên quan đến du lịch và sức mua mạnh của tầng lớp trung lưu thượng lưu. Dự kiến ​​khách du lịch quốc tế sẽ tăng 24,6% so với cùng kỳ và đạt 34,5 triệu vào năm 2024. Điều này sẽ có tác động tích cực đến du lịch và các ngành dịch vụ liên quan, góp phần tăng việc làm và thu nhập.

Đồng thời, Thái Lan cũng kỳ vọng rằng giá trị xuất khẩu hàng hóa sẽ tăng 4,4% và đầu tư tư nhân sẽ tăng ở mức 3,5%. Tuy nhiên, Thái Lan cũng cần chú ý đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế như căng thẳng địa chính trị toàn cầu, giá năng lượng và sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu.

Tóm lại, Việt Nam đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cao hơn gấp đôi so với láng giềng trong năm 2024. Việt Nam quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đạt mức tăng trưởng hơn 5%. Trong khi đó, láng giềng dự kiến ​​tăng trưởng 3,2% và hy vọng vào sự phục hồi của du lịch và xuất khẩu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm 2024 là bao nhiêu?,Chính phủ Việt Nam đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2024 là bao nhiêu?