Nấm Candida auris gia tăng đe dọa tử vong ở Mỹ và Trung Quốc

Số ca nhiễm loại nấm có nguy cơ gây tử vong gia tăng ở Mỹ, Trung Quốc
Sự gia tăng số ca nhiễm nấm Candida auris ở Mỹ và Trung Quốc đang gây lo ngại vì khả năng gây tử vong và kháng thuốc ngày càng gia tăng.

Nấm Candida auris gia tăng đe dọa tử vong ở Mỹ và Trung Quốc

Nấm Candida auris, một loại nấm có khả năng gây tử vong, đang gia tăng đe dọa sức khỏe ở cả Mỹ và Trung Quốc. Trung Quốc đã ghi nhận 182 ca nhập viện và ổ bệnh liên quan đến nấm Candida auris vào năm 2023, cao hơn so với 33 ca trong năm 2022, theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Fudan và Đại học Tongji ở Thượng Hải.

Sự lây lan của Candida auris ở Trung Quốc đã gây ra không ít lo ngại vì khó khăn trong chẩn đoán và điều trị. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các chủng nấm được phân tích ở Trung Quốc đều kháng thuốc fluconazole, và 2% đến 4% không thể điều trị bằng caspofungin hoặc amphotericin B. Hầu hết các ca bệnh ở Trung Quốc được xác định ở phía đông, tại các tỉnh có nền kinh tế tương đối phát triển, nơi các phòng thí nghiệm vi sinh lâm sàng của bệnh viện có trang thiết bị tiên tiến và đội ngũ nhân viên lành nghề.

Nấm Candida auris gia tăng đe dọa tử vong ở Mỹ và Trung Quốc

Ở Mỹ, số ca nhiễm nấm Candida auris cũng đang tăng đáng kể. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, số ca nhiễm nấm này đã lây lan nhanh chóng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của nước này. Từ năm 2018 đến năm 2021, số ca nhiễm nấm Candida auris đã tăng gần gấp đôi, từ 330 ca lên 1.471 ca. Đáng lo ngại hơn, số ca kháng thuốc echinocandin, loại thuốc thường được sử dụng để điều trị loại nấm này, đã tăng gấp 3 lần trong năm 2021.

Candida auris có khả năng gây nhiễm trùng máu và thậm chí tử vong. Các triệu chứng phổ biến nhất của nấm này bao gồm sốt cao và ớn lạnh không cải thiện sau khi điều trị bằng kháng sinh đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi khuẩn. Các triệu chứng khác có thể phát triển nếu nhiễm trùng lây lan.

Với tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng, việc giám sát và chẩn đoán chính xác các trường hợp nhiễm Candida auris trở nên cực kỳ quan trọng. Cả Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực nâng cao nhận thức về mối đe dọa của loại nấm này đối với sức khỏe cộng đồng. Việc tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả và phòng ngừa sự lây lan của nấm Candida auris là một ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực y tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số ca nhiễm nấm Candida auris tăng lên bao nhiêu ca ở Trung Quốc trong năm 2023?,Tại Mỹ, số ca nhiễm nấm Candida auris tăng lên bao nhiêu ca từ năm 2018 đến năm 2021?