Nam Land yêu cầu trái chủ hỗ trợ với nợ trái phiếu

Nam Land vẫn tiếp tục xin trái chủ hỗ trợ với lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng sau khi không thể trả lãi và gốc đúng hạn. Công ty đề nghị trái chủ chấp thuận cho hoàn thiện thủ tục mở bán sản phẩm dự án để có nguồn thu thanh toán nợ.

Tiếp tục xin hỗ trợ

Công ty TNHH Nam Land đã xin trái chủ hỗ trợ với lô trái phiếu trị giá 900 tỷ đồng sau khi không thể trả lãi và gốc đúng hạn. Mặc dù không bàn giao tài sản bảo đảm để các bên liên quan xử lý, trả lãi và gốc cho trái chủ, Nam Land vẫn tiếp tục xin trái chủ hỗ trợ trong tình hình khó khăn này.

Lô trái phiếu có tổng trị giá 900 tỷ đồng

Do Nam Land phát hành vào ngày 13/7/2021, với mã NALCH2124001. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất năm đầu tiên là 10,3%/năm, từ năm thứ 2 là 4,7% cộng lãi suất tham chiếu nhưng không thấp hơn 10,3%/năm, trả 3 tháng/lần.

Tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu bao gồm:

  • Toàn bộ phần vốn góp trị giá 936 tỷ đồng tại Công ty TNHH Gotec Việt Nam, thuộc sở hữu của các thành viên góp vốn
  • Toàn bộ phần vốn góp trị giá 335 tỷ đồng tại Công ty TNHH Nam Land, thuộc sở hữu của thành viên Nam Land (khi đủ điều kiện thế chấp)
  • Quyền sử dụng đất phát sinh từ khu đất có diện tích 10.076,6 m2, theo giấy chứng nhận đứng tên Công ty TNHH Gotec Việt Nam do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp ngày 7/12/2015
  • Bất động sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai, bao gồm cả các khoản phải thu từ hợp đồng mua bán, đặt cọc và cho thuê liên quan tới/và hoặc phát sinh từ dự án Asiana Riverside của Công ty Gotec Việt Nam, hiện là dự án Shizen Home
Khó khăn trong việc trả nợ

Nam Land đã không thể trả lãi trái phiếu theo kế hoạch. Trả lãi được 5 kỳ, đến kỳ trả lãi ngày 13/1/2023, Nam Land không trả được. Sau đó, Công ty đã có công văn xin khất nợ trái chủ đến ngày 28/2/2023. Đồng thời, Công ty cũng tổ chức đại hội trái chủ và thông báo sẽ mua lại trái phiếu trước ngày 30/6/2023. Tuy nhiên, Nam Land chỉ trả được 50% tiền lãi và xin khất tiếp số còn lại vào cuối tháng 3/2023. Đến hẹn, Công ty tiếp tục không trả được lãi.

Yêu cầu hỗ trợ từ trái chủ

Đơn vị quản lý tài sản bảo đảm là Ngân hàng Vietcombank và đại diện người sở hữu trái phiếu là Công ty Chứng khoán TVSI đã yêu cầu tổ chức phát hành xử lý tài sản bảo đảm để có tiền trả lãi, gốc cho trái chủ. Tuy nhiên, các bên bảo đảm cho lô trái phiếu đã không ký bàn giao tài sản. Theo quy định, Nam Land có 30 ngày tự xử lý tài sản bảo đảm. Hết thời hạn trên, vào 31/7/2023, phía Nam Land chưa bàn giao tài sản bảo đảm và trái chủ đang trong thời gian bỏ phiếu thông qua phương án kiện đơn vị này và các bên liên quan ra tòa, đòi tài sản bảo đảm.

Công văn yêu cầu hỗ trợ

Ngày 16/8/2023, Nam Land đã gửi công văn cho người sở hữu trái phiếu yêu cầu hỗ trợ và cung cấp thông tin về tình hình dự án Shizen Home. Công ty này cho biết, từ tháng 4/2023, chủ đầu tư đã thu xếp, làm việc với rất nhiều tổ chức để tìm kiếm nguồn tài chính tài trợ bổ sung cho dự án. Tính đến hiện tại, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đã tiếp cận thảo luận các phương án đầu tư vào dự án Shizen Home.

Ông Nguyễn Thúc Anh Thi, Chủ tịch Nam Land, hy vọng sẽ ký kết các tài liệu hợp tác chính thức với một trong các đối tác để tiếp tục thực hiện dự án Shizen Home và có nguồn thu để thanh toán gốc lãi trái phiếu. Đồng thời, Nam Land đề nghị trái chủ chấp thuận cho Công ty hoàn thiện các thủ tục cho phép mở bán sản phẩm dự án theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TP.HCM.

Vụ việc liên quan đến Gotec Land

Trong khi Nam Land đang gặp khó khăn với nợ trái phiếu, Gotec Land cũng đối mặt với vấn đề tương tự. Ông Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch Gotec Việt Nam và Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Gotec Land, đã bị các nhà đầu tư trái phiếu Gotec Land tố cáo tới cơ quan công an.

Gotec Land đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trị giá 600 tỷ đồng vào ngày 15/10/2021. Trái phiếu có kỳ hạn 4 năm, đáo hạn vào ngày 15/10/2025. Tuy nhiên, Gotec Land không thể thực hiện thế chấp tài sản bảo đảm trên do chưa đủ điều kiện pháp lý và cũng chưa

VNIndex 1,204.43 2.71 0.23%
HNX 246.48 1.59 0.65%
UPCOM 92.36 0.64 0.69%
[question] Công ty nào đã xin trái chủ hỗ trợ về việc trả lãi trái phiếu?,Công ty Gotec Land đang gặp vấn đề gì với trái phiếu của mình?