Nam Phi: Mối quan hệ đối tác hoặc phe đối đầu với Mỹ?

Nam Phi đang bị cáo buộc có "lịch sử đứng về phía phe đối đầu" với Mỹ, nhưng cũng đang xây dựng mối quan hệ với các đối thủ của Mỹ như Hamas, Nga và Trung Quốc. Mối quan hệ này đang khiến Mỹ phải xem xét lại lợi ích thương mại với Nam Phi.

Nam Phi: Mối quan hệ đối tác hoặc phe đối đầu với Mỹ?

Nam Phi đang đối mặt với một tình huống khó khăn khi bị cáo buộc có "lịch sử đứng về phía phe đối đầu" với Mỹ. Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Nam Phi đã "bắt tay" với Hamas vào tháng 1 vừa qua và buộc tội Israel gây ra vụ "thảm sát" tại Tòa án Công lý Quốc tế. Những diễn biến này đang khiến Quốc hội Mỹ phải xem xét lại mối quan hệ của Washington với Pretoria.

Đạo luật Đánh giá Quan hệ Song phương Mỹ - Nam Phi

Đạo luật Đánh giá Quan hệ Song phương Mỹ - Nam Phi đã được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 36/13 vào tuần trước với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Trong khi Chính phủ Nam Phi tuyên bố không liên kết, dự luật lưu ý rằng họ có "lịch sử đứng về phía phe đối đầu", trong đó có Hamas, Nga và Trung Quốc.

Đạo luật này được Ủy ban thông qua trong khi Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor đang có chuyến thăm Mỹ và có bài phát biểu tại Đại học Howard về "nói lên sự thật trước quyền lực". Điều này cho thấy sự quan tâm của Nam Phi đến việc xây dựng mối quan hệ với các đối tác quốc tế.

Mối quan hệ của Nam Phi với các đối thủ của Mỹ

Một số sự kiện gần đây đã gây chú ý đến mối quan hệ của Nam Phi với các đối thủ của Mỹ. Vào tháng 2/2023, Nam Phi đã tổ chức cuộc tập trận hải quân ba bên mang tên Chiến dịch Mosi II với Nga và Trung Quốc. Điều này cho thấy sự tăng cường quan hệ quân sự và kinh tế giữa Nam Phi và các đối tác này.

Lợi ích của Nam Phi theo Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi

Với những liên minh đang phát triển như vậy, các nghị sĩ Mỹ đã xem xét những lợi ích mà Nam Phi nhận được theo Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi. Điều này bao gồm hơn 3 tỷ USD hàng xuất khẩu miễn thuế sang Mỹ. Đạo luật của Hạ viện nêu rõ rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden phải xác định "liệu ​​Nam Phi có tham gia vào các hoạt động làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Washington hay không".

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Mỹ cần có bạn bè trên khắp thế giới và hợp tác kinh doanh với nhiều chế độ khác nhau. Tuy nhiên, Nam Phi đã "hướng tới trục chống Mỹ" trong một thời gian dài. Việc đưa Israel ra trước Tòa án Công lý Quốc tế là một hành động chống lại một đồng minh của Mỹ nhằm đánh lạc hướng sự chú ý trong nước khỏi tình trạng mất điện, tăng giá và những vấn đề khác đang diễn ra trong nước.

Trong bối cảnh này, Mỹ đang đặt câu hỏi về mối quan hệ thương mại với Nam Phi. Liệu rằng Nam Phi có thể trở thành một đối tác đáng tin cậy của Mỹ hay chỉ là một phe đối đầu? Câu trả lời vẫn còn mở và sẽ phụ thuộc vào sự phân tích và đánh giá của Washington về tình hình quốc tế và lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trên thực tế, Mỹ cần phải xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ với Nam Phi và đánh giá liệu rằng việc hợp tác với Nam Phi có thể mang lại lợi ích cho quốc gia hay không. Một quan hệ đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy với Nam Phi có thể mang lại nhiều cơ hội thương mại và an ninh cho Mỹ, nhưng cũng có thể mang đến những rủi ro và thách thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quốc hội Mỹ đang xem xét lại mối quan hệ với Nam Phi sau sự việc gì?,Nam Phi đã hợp tác với những quốc gia nào trong việc buộc tội Israel?