Năm Rồng 2024: Mùa cưới cao điểm và sự ưa chuộng bánh hỷ của người Hoa ở Malaysia

Nghề tốt nhờ năm Rồng của người Hoa ở Malaysia:
Dù năm 2024 được cho là năm góa phụ không thích hợp để kết hôn, nhưng người Hoa ở Malaysia vẫn đón nhận mùa cưới cao điểm và ưa chuộng bánh hỷ trong đám cưới. Hiệu ứng năm Rồng và mong muốn sinh con tuổi Rồng là những lý do chính khiến các cặp đôi không ngại tổ chức đám cưới trong năm này.

Năm Rồng 2024 không có tiết Lập Xuân.

Cụ thể là tiết Lập Xuân của năm 2024 rơi vào ngày 4/2/2024, trước ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Giáp Thìn tận 5 ngày. Trong quan niệm văn hóa Trung Hoa, năm không có tiết Lập Xuân gọi là năm mù, năm "vô xuân", năm góa phụ.

Mặc dù truyền thống cho rằng năm góa phụ không thích hợp để kết hôn, nhưng hiệu ứng săn con tuổi Rồng và mong muốn sinh con tuổi Rồng đã khiến năm 2024 trở thành mùa cưới cao điểm không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Malaysia, nơi có rất nhiều người Hoa sinh sống.

Dù được gọi là năm góa phụ, năm mù, nhưng năm 2024 lại là năm Rồng, một trong những con giáp được người Hoa yêu thích. Vì vậy, các cặp đôi muốn về chung một nhà vẫn quyết định tổ chức đám cưới, một phần vì tình yêu cần sự công nhận hình thức, một phần vì ảnh hưởng của hiệu ứng năm Rồng, mong muốn sinh con tuổi Rồng và gửi gắm khát vọng tươi sáng cho thế hệ sau.

Ở thành phố Kuantan, Malaysia, "bà nguyệt" Lưu Diễm Phấn đã nhận thấy tác dụng của hiệu ứng năm Rồng và xu hướng săn con tuổi Rồng.

Từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, mùa cưới cao điểm đã đến và dịch vụ đám cưới mà Lưu Diễm Phấn cung cấp đã được đặt kín lịch.

Lưu Diễm Phấn, người làm nghề "bà nguyệt" (người làm chủ hôn), chia sẻ: "Nói năm mù, năm góa phụ vậy thôi, các cặp đôi vẫn cưới bình thường". Cô đã làm "bà nguyệt" cho nhiều cặp đôi kết hôn từ tháng 10 đến tháng 12/2023, và mong muốn rằng năm 2024 sẽ mang lại một chú Rồng con cho các cặp đôi này.

Lưu Diễm Phấn nói rằng mặc dù năm 2024 được gọi là năm góa phụ, nhưng vẫn có ngày tốt lành để tổ chức đám cưới. Cô khuyên các cặp đôi mới cưới nên "quản lý" cuộc hôn nhân của mình bằng cả trái tim, để có thể đầu bạc răng long, con cháu đầy nhà, hạnh phúc mỹ mãn.

Ở Nhà hàng Đầu bếp Hoàng gia Kuantan, ông Phan Gia Vũ, Giám đốc điều hành, cho biết nhà hàng đã nhận được đơn đặt hàng cho tiệc cưới năm 2024, đặc biệt là tháng 8 Âm lịch - mùa cưới cao điểm.

Ông nói rằng người hiện đại không còn mê tín như thế hệ trước, và việc chọn ngày cưới chỉ là để xin một điềm lành và gửi gắm khát vọng tươi sáng.

Người Hoa ở Malaysia cũng thích tổ chức đám cưới ở chùa, để Phật chứng giám cho cuộc hôn nhân của họ. Hơn nữa, họ không ngại khi tổ chức đám cưới cùng với nhiều cặp đôi khác để chung vui bầu không khí náo nhiệt.

Ngày 1/1/2024, 16 cặp đôi đã tổ chức đám cưới tại một chùa tại thành phố Kuantan. Và trong dịp Tết Nguyên tiêu 15/1 Âm lịch sắp tới, sẽ có rất nhiều cặp đôi khác tổ chức đám cưới.

Ở thành phố Kota Bharu, chủ cửa hàng quà cưới Hoàng Mỹ Tư cho biết năm 2024 được gọi là năm góa phụ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến việc tổ chức đám cưới của nhiều cặp đôi trẻ.

Cửa hàng của cô đã nhận được rất nhiều lịch hẹn từ cuối năm trước đến giữa năm 2024.

Hoàng Mỹ Tư đã làm nghề "bà nguyệt" hơn 13 năm và cho biết mỗi đám cưới có những yêu cầu và quy tắc khác nhau. Cô cung cấp các dịch vụ khác như ngày cưới, in thiệp mời, người chủ hôn, phù dâu phù rể, quà cưới... Hiện cửa hàng đã bắt đầu chuẩn bị cho nhiều hôn lễ sắp tới.

Hai chị em Phù Xuân Mai và Phù Xuân Hoa, chủ sở hữu của cửa hàng bánh truyền thống Public Bakery ở Kota Bharu, cho biết họ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng bánh cưới từ cuối năm trước đến giữa năm 2024. Mặc dù năm 2024 được gọi là năm góa phụ, nhưng người Hoa vẫn ưa chuộng bánh hỷ trong đám cưới. Bánh hỷ là một loại bánh truyền thống và được chuẩn bị trong ngày rước dâu để tặng cho bạn bè và họ hàng.

Dù truyền thống đã được đơn giản hóa, nhưng một số nghi lễ cơ bản vẫn rất quan trọng đối với các cặp vợ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao năm 2024 lại được gọi là năm "góa phụ" trong văn hóa Trung Hoa?,Người Hoa ở Malaysia có những quan niệm và truyền thống gì trong việc tổ chức đám cưới?