"Nạn đói ở Ấn Độ: Một cường quốc sản xuất thực phẩm nhưng hàng chục triệu người vẫn đang đối mặt với đói kém"

Nghịch lý tại một cường quốc châu Á: Là nước sản xuất thực phẩm lớn thứ hai trên thế giới nhưng hàng chục triệu người vẫn lâm vào nạn đói
Mặc dù Ấn Độ là một trong những quốc gia sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới, hàng chục triệu người dân vẫn đang đối mặt với tình trạng đói kém và suy dinh dưỡng.

Nạn đói là một vấn đề lớn nhất mà Ấn Độ đang phải đối mặt.

Nạn đói là một vấn đề lớn nhất mà Ấn Độ đang phải đối mặt. Mặc dù là một trong những quốc gia sản xuất gạo, lúa mì, sữa và mía lớn nhất thế giới, hàng chục triệu người dân ở quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn đang phải chịu đựng tình trạng đói kém.

Vẫn còn hàng triệu người đang bị đói.

Vẫn còn hàng triệu người đang bị đói. Họ vẫn chưa nhận được thức ăn như mong muốn. Và nếu nhận được, thì thực phẩm đó không bổ dưỡng," ông Amit Sharma, trưởng nhóm phụ trách thương mại toàn cầu của công ty nông nghiệp Bunge, cho biết.

Mặc dù Ấn Độ là nước sản xuất thực phẩm lớn thứ hai trên thế giới dựa trên hàm lượng calo, nhưng quốc gia này lại đứng thứ 111 trên 125 quốc gia trong Chỉ số nạn đói toàn cầu gần đây, với mức độ nạn đói trong dân số được coi là "nghiêm trọng".

Mặc dù Ấn Độ là nước sản xuất thực phẩm lớn thứ hai trên thế giới dựa trên hàm lượng calo, nhưng quốc gia này lại đứng thứ 111 trên 125 quốc gia trong Chỉ số nạn đói toàn cầu gần đây, với mức độ nạn đói trong dân số được coi là "nghiêm trọng".

Với dân số 1,4 tỷ người, Ấn Độ chiếm 1/4 số người suy dinh dưỡng trên thế giới và có tới 190 triệu người đang đối mặt với tình trạng đói kém.

Với dân số 1,4 tỷ người, Ấn Độ chiếm 1/4 số người suy dinh dưỡng trên thế giới và có tới 190 triệu người đang đối mặt với tình trạng đói kém.

Hậu cần và chuỗi cung ứng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

"Lý do duy nhất là vì không có chuỗi cung ứng và hậu cần," ông Sharma nói.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế (ITA) của Bộ Thương mại Mỹ, "cơ sở hạ tầng nghèo nàn" của Ấn Độ đã gây ra gần 40% tổn thất sau thu hoạch đối với một số sản phẩm. Tổn thất sau thu hoạch là thực phẩm bị thất thoát trong chuỗi cung ứng, từ khâu thu hoạch cho đến tiêu thụ. Rau củ quả hết hạn nhanh hơn khi thiếu kho lạnh và hàng trăm tấn ngũ cốc có nguy cơ bị thối rữa trong kho.

ITA cũng cho biết rằng các lý do khác khiến năng suất thấp của Ấn Độ bao gồm hệ thống phân phối thực phẩm "không hiệu quả", thời tiết thất thường và bất thường, cũng như công tác đào tạo cho nông dân còn thiếu.

Vấn đề lương thực của Ấn Độ còn phức tạp hơn bởi thực tế là tầng lớp trung lưu đang gia tăng của nước này có nhu cầu về thực phẩm nhiều hơn và thực phẩm có chất lượng tốt hơn.

Vấn đề lương thực của Ấn Độ còn phức tạp hơn bởi thực tế là tầng lớp trung lưu đang gia tăng của nước này có nhu cầu về thực phẩm nhiều hơn và thực phẩm có chất lượng tốt hơn.

Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp bảo hộ để kiềm chế giá trong nước. Họ đã cấm xuất khẩu hành tây từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 3 năm nay và cấm xuất khẩu đường từ tháng 9 năm ngoái. Nước này cũng đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati từ tháng 7 năm ngoái.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Ấn Độ đang đến gần, hy vọng rằng chính phủ sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ hệ sinh thái thực phẩm của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao hàng chục triệu người dân Ấn Độ vẫn đang đối mặt với tình trạng đói?,Những biện pháp nào đã được Ấn Độ áp đặt để giải quyết vấn đề thực phẩm trong nước?