Nâng cao chất lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Những giải pháp từ chuyên gia

Chuyên gia kinh tế chia sẻ về tín hiệu tích cực từ vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các giải pháp để nâng cao chất lượng và thu hút FDI vào Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Tin tức để thảo luận về tình hình vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các giải pháp để nâng cao chất lượng và thu hút FDI vào Việt Nam trong thời gian tới.

Tín hiệu tích cực từ FDI

TS Nguyễn Minh Phong cho biết rằng số liệu tích cực từ dòng vốn FDI đã khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Các giải pháp quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp triển khai giải ngân vốn đầu tư. Các dự án đầu tư mới vẫn tập trung vào các tỉnh, thành phố của Việt Nam có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài về cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định và nỗ lực cải cách thủ tục hành chính.

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/8, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 13,1 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2022. Động thái thu hút FDI trong 8 tháng năm nay đã có sự đảo chiều tích cực, chấm dứt giai đoạn suy giảm liên tục 4 năm từ 2019 - 2022, chuyển sang tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam hiện có 38.084 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 453,26 tỷ USD.

Cải thiện chất lượng FDI

TS Nguyễn Minh Phong cũng nhấn mạnh rằng tác động của FDI trong việc cải tiến khoa học - công nghệ vẫn còn hạn chế. Hiện tượng chuyển giá, trốn thuế và các sự cố môi trường do hoạt động xả thải của các doanh nghiệp FDI cũng là những vấn đề cần được quan tâm. Để duy trì lợi thế thu hút FDI, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, nâng cấp chính sách thu hút và sử dụng FDI. Đồng thời, Việt Nam cần xác định lại các lợi thế cạnh tranh và tập trung vào việc thu hút các dự án FDI chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, công nghệ và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Giải pháp thu hút FDI

TS Nguyễn Minh Phong cho rằng Việt Nam cần có các giải pháp để có lợi thế trong môi trường cạnh tranh thu hút FDI. Đầu tiên, Việt Nam cần nâng cao chất lượng và thu hút các dự án FDI chất lượng cao bằng cách tập trung vào các yếu tố như tay nghề công nhân, cơ sở hạ tầng, thân thiện với môi trường, và nguồn gốc xuất sứ. Việt Nam cũng cần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp FDI bằng cách cải thiện thủ tục hành chính, giảm chi phí và tăng tính minh bạch trong quá trình đầu tư.

Thứ hai, Việt Nam cần tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp FDI trong việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách sử dụng các khoản thuế tối thiểu để đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đầu tư trang thiết bị, sản xuất công nghệ cao sẽ giúp duy trì lợi thế thu hút FDI.

Thứ ba, Việt Nam cần xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ cho các nhà cung ứng nội địa. Việc nâng cao năng lực quản trị, cải tiến liên tục và phát triển ổn định các nhà cung ứng nội địa sẽ giúp tăng cường chuỗi cung ứng và tạo ra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang trải qua nhiều biến đổi, việc nâng cao chất lượng và thu hút FDI là một thách thức. Tuy nhiên, với các giải pháp và nỗ lực từ Chính phủ và các cơ quan liên quan, Việt Nam có thể tạo ra môi trường thuận lợi và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

[question] Chuyên gia Nguyễn Minh Phong nhận định gì về việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?,Những giải pháp nào được đề xuất để nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài?