Nâng cao xuất khẩu nông sản vào các thị trường lớn

Nâng cao xuất khẩu nông sản vào các thị trường lớn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra kế hoạch tập trung thúc đẩy xuất khẩu nông sản vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Rau củ quả và gạo được xem là "lực kéo" chính trong việc nâng cao kim ngạch xuất khẩu.

Kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu nông sản vào các thị trường lớn

Trong những tháng cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề ra kế hoạch tập trung thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vào 3 thị trường lớn là Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản. Đây là những thị trường có tiềm năng và tiêu thụ lớn, đồng thời cũng là cơ hội để nâng cao kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Rau củ quả và gạo là "lực kéo" chính

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu rau củ quả và gạo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm nếu các doanh nghiệp chú trọng vào chất lượng, cải tiến mẫu mã, bao bì và truy xuất nguồn gốc để đáp ứng tiêu chuẩn và quy chuẩn của các thị trường. Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu rau củ quả đã tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết rằng sầu riêng, xoài, thanh long và chuối là những sản phẩm đóng góp lớn nhất vào kim ngạch xuất khẩu. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu trái cây có thể đạt 1 tỷ USD trong năm nay. Trong 2 quý cuối năm, dự kiến sẽ có gần 7,6 triệu tấn trái cây cần được tiêu thụ. Nguồn cung trái cây dồi dào sẽ đáp ứng tốt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, cho biết rằng nửa cuối năm nay, xuất khẩu rau củ quả có thể đạt 4 tỷ USD. Xuất khẩu rau củ quả sang Trung Quốc sẽ ngày càng thuận lợi nếu các nhà xuất khẩu đáp ứng tốt yêu cầu thị trường theo hướng thực hành sản xuất tốt.

Đối với ngành gạo

Dự báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy ngành này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm. Sản lượng sản xuất gạo tại nhiều quốc gia châu Á đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm do tác động của El Nino, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu và tăng giá gạo trên thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết: "Dự báo từ nay tới cuối năm, xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc sẽ duy trì tăng trưởng nhẹ khi một số nhóm hàng như rau củ quả, gạo vẫn đóng vai trò làm lực kéo. Các mặt hàng suy giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm như gỗ, thủy sản, sắn có thể phục hồi nhẹ trong 3 tháng cuối năm".

Tập trung khai thác thị trường tiềm năng

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhận định rằng tiêu dùng của người dân tại thị trường Hoa Kỳ đã phục hồi nhưng còn chậm. Thị trường Hoa Kỳ đã trở lại là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, điều này mở ra những tín hiệu tốt cho nông thủy sản xuất khẩu sang thị trường này. Các nhóm hàng chiếm thị phần xuất khẩu lớn như gỗ và thủy sản có thể tăng nhẹ vào cuối năm.

Mặc dù xuất khẩu tôm trong 6 tháng đầu năm giảm mạnh, thị trường tôm đang có xu hướng ấm dần lên. Dự báo trong các tháng cuối năm, yếu tố lạm phát, lượng hàng tồn kho giảm và nhu cầu tăng cho các lễ hội cuối năm sẽ giúp cho xuất khẩu tôm tăng trở lại.

Để không bỏ lỡ cơ hội tăng trưởng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối phát triển thị trường. Cụ thể, với thị trường Trung Quốc, Bộ sẽ ký Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển nông nghiệp và giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam với các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Với thị trường Hoa Kỳ, Bộ sẽ kết nối giao thương với các doanh nghiệp logistic và đầu mối phân phối nông sản tại thị trường này. Với thị trường Nhật Bản, Bộ sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm trái cây bên lề các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang đẩy mạnh cấp mã vùng trồng và cơ sở đóng gói cho các doanh nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các hợp tác xã và cơ sở kinh doanh chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh t

[question] Những sản phẩm nông sản nào đang đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu?,Bộ NN&PTNT sẽ tập trung vào việc thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào những thị trường nào?