Nâng cấp cửa khẩu Quốc tế tại Lào Cai: Đẩy mạnh hợp tác thương mại với Trung Quốc

Nâng cấp cửa khẩu Quốc tế tại Lào Cai: Đẩy mạnh hợp tác thương mại với Trung Quốc

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mở mới và nâng cấp cửa khẩu quốc tế tại Lào Cai, nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Mở mới và nâng cấp cửa khẩu Quốc tế tại Lào Cai

Ngày 14/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1199/QĐ-TTg về việc phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch này, dự kiến đến năm 2030, tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc sẽ có tổng cộng 26 cửa khẩu, trong đó có 14 cửa khẩu quốc tế, 12 cửa khẩu song phương và 1 cửa khẩu đặc biệt.

Trong số 8 cặp cửa khẩu quốc tế được mở mới và nâng cấp, tỉnh Lào Cai sẽ có 2 cặp cửa khẩu là Mường Khương - Kiều Đầu (Vân Nam) và Bản Vược (Bát Xát) - Pả Sa (Vân Nam).

Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Đầu tư hạ tầng và kết nối vùng

Theo quy hoạch, Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư vào các tuyến đường giao thông liên vùng, nhằm kết nối đến các cửa khẩu quan trọng như tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai kết nối cửa khẩu quốc tế đường bộ Lào Cai. Ngoài ra, cũng sẽ xây dựng tuyến đường sắt Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai, kết nối với Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế đường sắt Lào Cai và đi châu Âu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước.

Nâng cao cơ sở hạ tầng và phát triển hoạt động thương mại

Quy hoạch cũng đề ra mục tiêu hình thành hệ thống cửa khẩu xanh, sạch với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại, đồng bộ. Mục tiêu của hệ thống cửa khẩu này là đảm bảo thông quan nhanh chóng, hiệu quả và đáp ứng tiêu chuẩn của từng loại hình cửa khẩu theo quy định của Chính phủ. Đồng thời, sẽ tạo ra các khu vực cửa khẩu biên giới có hoạt động thương mại, logistic, du lịch và dịch vụ phát triển tương xứng với tiềm năng và nhu cầu giao thương giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam và Trung Quốc.

Ông/Bà Nguyễn Văn A, một chuyên gia kinh tế, cho biết: "Việc mở mới và nâng cấp cửa khẩu quốc tế tại Lào Cai sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đồng thời thúc đẩy hoạt động thương mại và du lịch giữa hai nước. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân địa phương".

Với việc mở mới và nâng cấp cửa khẩu quốc tế tại Lào Cai, hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân hai nước.

[question] Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc mở mới và nâng cấp cửa khẩu quốc tế tại tỉnh Lào Cai có những điểm gì đáng chú ý?,Mục tiêu chính của việc hình thành hệ thống cửa khẩu xanh, sạch là gì?