Nâng cấp sân bay Vinh: Đầu tư hơn 230 tỷ đồng để phục vụ hành khách tốt hơn

Hơn 230 tỷ đồng ‘lên đời’ sân bay Vinh
Dự án mở rộng và cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh sẽ nâng tổng số vị trí đỗ máy bay lên 9, đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách tăng cao. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 230 tỷ đồng.

Mở rộng và cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh là dự án quan trọng được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận.

Dự án này sẽ được thực hiện trên diện tích sử dụng đất hơn 5,97 ha và được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đầu tư.

Mục tiêu của dự án là mở rộng và cải tạo sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Hiện tại, sân bay này chỉ có thể đáp ứng tối đa 6 máy bay, trong khi cần 8-9 vị trí đỗ máy bay trong các dịp lễ, tết. Với dự án này, tổng số vị trí đỗ máy bay sẽ được nâng lên 9, đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách tăng cao.

Dự án sẽ được thực hiện tại xã Nghi Liên, TP Vinh trên diện tích sử dụng đất dự kiến là hơn 5,97 ha.

Trong đó, có diện tích mở rộng hơn 2,62 ha từ đất quốc phòng của Sư đoàn 371/Quân chủng PKKQ chuyển giao về địa phương quản lý.

Tổng mức đầu tư cho dự án này là hơn 230 tỷ đồng, toàn bộ vốn đầu tư đến từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ hoạt động trong 50 năm.

Cảng hàng không Quốc tế Vinh đang được quy hoạch để trở thành một sân bay quốc tế quan trọng.

Trong quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021-2030, Cảng hàng không Quốc tế Vinh sẽ có quy mô, cấp sân bay 4E với tổng diện tích hơn 557 ha. Công suất thiết kế dự kiến của sân bay là 8 triệu hành khách/năm, và sân bay này sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế lớn thứ 6/14 của Việt Nam.

Hiện tại, sân bay Vinh đã có đường cất cánh dài 2.400m, nhưng chỉ đáp ứng cho các loại máy bay A230/A231 giảm tải hoặc tương đương. Sân bay không thể tiếp nhận các loại máy bay thân lớn như A350, B777, B787. Đồng thời, chất lượng mặt đường cất, hạ cánh đã xuống cấp, cần phải duy tu, sửa chữa thường xuyên. Hiện chưa có hệ thống đường lăn song song, điều này ảnh hưởng đến thời gian cất, hạ cánh các chuyến bay. Vì vậy, việc mở rộng và cải tạo sân bay Vinh là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách ngày càng tăng cao.

Dự án mở rộng và cải tạo sân đỗ máy bay Cảng hàng không Quốc tế Vinh sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và du lịch tại khu vực Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục tiêu của dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh là gì?,Tổng mức đầu tư dự án Mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh là bao nhiêu?