Nâng cấp tốc độ tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h: Đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ

Nâng cấp tốc độ tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h: Đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rà soát và triển khai các thủ tục để tăng tốc độ khai thác tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi văn bản yêu cầu Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang và Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận rà soát và triển khai các thủ tục liên quan để có thể tăng tốc độ khai thác tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h.

Mục đích của việc này là đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ về tốc độ khai thác đối với các công trình đường bộ cao tốc.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT tỉnh Tiền Giang báo cáo UBND tỉnh Tiền Giang để chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tiến hành rà soát và xử lý các vấn đề có liên quan.

Sau khi rà soát, công ty sẽ lập và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và trình UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt theo thẩm quyền. Trước khi phê duyệt, công ty cần thỏa thuận với Bộ GTVT theo quy định tại Nghị định 25/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 32/2014 về quản lý, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT tỉnh Tiền Giang tham mưu và thực hiện các biện pháp khẩn trương nhằm đảm bảo sự đồng bộ về tốc độ khai thác của tuyến đường bộ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận với các Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 và đường bộ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, dự kiến được đưa vào khai thác từ ngày 24/12/2023.

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có tổng mức đầu tư hơn 12.600 tỷ đồng, trong đó có vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 2.100 tỷ đồng và vốn của nhà đầu tư cùng vốn tín dụng hơn 10.400 tỷ đồng. Tuyến đường dài hơn 51 km, gồm 4 làn xe và đã được thông xe từ ngày 19/1/2022. Hiện tại, tốc độ lưu thông trên tuyến là 80 km/h. Tuy nhiên, với yêu cầu mới của Bộ GTVT, tốc độ khai thác sẽ được nâng lên 90 km/h, nhằm tăng cường hiệu quả và thu hút người dân sử dụng tuyến đường này.

Đây là một bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Việc nâng cấp tốc độ khai thác tuyến Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế khu vực. Cùng với đó, việc đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ về tốc độ khai thác đường bộ cao tốc cũng đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ tai nạn giao thông.

Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã góp phần quan trọng vào việc kết nối kinh tế giữa các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP.HCM. Việc nâng cấp tốc độ khai thác lên 90 km/h sẽ tiếp tục nâng cao giá trị và tầm quan trọng của tuyến đường này trong việc phát triển kinh tế và giao thông của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Bộ GTVT muốn nâng tốc độ trên tuyến đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lên 90 km/h?,Ai sẽ thực hiện việc rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên tuyến đường?