Nắng nóng kỷ lục đe dọa người Mỹ: Lựa chọn giữa thức ăn và điều hòa

Nắng nóng kỷ lục đe dọa người Mỹ: Lựa chọn giữa thức ăn và điều hòa

Người Mỹ đối mặt với nắng nóng kỷ lục và phải đối diện với quyết định khó khăn giữa việc mua thức ăn hay mua điều hòa để chống nóng.

Nắng nóng kỷ lục đe dọa người Mỹ

Khi nhiệt độ tại Denver, bang Colorado, Mỹ gần chạm mốc 37 độ C, ông Ben Gallegos, như nhiều người Mỹ khác, không thể mua được máy điều hòa để chống nóng. Ông Gallegos, 68 tuổi, phải ngủ trong tầng hầm bê tông và dùng nệm xốp che cửa sổ để cách nhiệt. Với thu nhập thấp chỉ 1.000 USD/tháng, việc mua điều hòa là điều xa vời đối với ông. Ông nói: "Tôi phải tiết kiệm khoảng 12 năm mới mua được [điều hòa]".

Tình hình nắng nóng kéo dài và nhiệt độ kỷ lục trên khắp nước Mỹ đã gây ra hàng chục trường hợp tử vong.

Nhóm dân cư có thu nhập thấp đang phải đối mặt với nắng nóng mà không có biện pháp phòng vệ đủ mạnh. Một phân tích của Đại học Boston về 115 thành phố lớn của Mỹ cho thấy, cộng đồng dân cư thu nhập thấp là nhóm đối tượng có nhiều khả năng phải đối mặt với cái nóng gay gắt nếu không có điều hòa.

Điều hòa: Một lựa chọn xa vời

Mặc dù đã có hàng tỷ USD trợ cấp từ chính phủ để hỗ trợ lắp đặt hệ thống làm mát, nhưng chúng thường chỉ giúp một phần nhỏ các gia đình có thu nhập thấp nhất và chi phí trả trước vẫn quá cao. Lắp đặt một hệ thống làm mát có thể lên tới 25.000 USD. Michelle Graff, người nghiên cứu về trợ cấp tại Đại học bang Cleveland, cho biết chỉ có khoảng 16% dân số đủ điều kiện được tiếp cận chương trình trợ cấp này. Gần một nửa số bang không cung cấp đủ tài chính để làm mát mùa hè.

Người Mỹ đối diện với quyết định khó khăn

Với tình hình nắng nóng kéo dài, người Mỹ đang phải đưa ra quyết định khó khăn giữa việc mua thức ăn hay mua điều hòa để chống nóng. Theo một nghiên cứu của Viện Brookings, cứ 10 hộ gia đình ở Mỹ thì có một hộ gia đình không có điều hòa nhiệt độ.

Katrice Sullivan, một cư dân ở phía tây Detroit, cho biết ngay cả khi có điều hòa, cô vẫn phải chọn thời điểm bật điều hòa để giảm hóa đơn tiền điện. Cô cũng thường dội nước lên đầu và làm lạnh khăn để giải nhiệt. Cô nói: "Một số người ở đây chi từng đồng cho thức ăn, vì vậy điều hòa là thứ mà họ không thể mua được".

Shannon Lewis, sống ở Detroit trong suốt 20 năm qua, không có điều hòa trong ngôi nhà của mình. Phòng ngủ của Lewis là nơi duy nhất có cửa sổ, vì vậy cô thường cho các con ăn uống và nghỉ ngơi trong căn phòng này. Tuy nhiên, căn nhà của cô vẫn mát mẻ ở phòng ngủ nhưng oi bức ở các phòng khác. Sau khi nhà cô được lắp đặt điều hòa thông qua một tổ chức phi lợi nhuận, gia đình cô không cần phải sinh hoạt trong cùng một phòng nữa. Họ có thể ra phòng ngoài, ngồi vào bàn và ăn uống như một gia đình.

Morian, một bà mẹ có con 13 tuần tuổi, đang nỗ lực duy trì sự mát mẻ cho ngôi nhà của mình. Cô đã mua rèm cách nhiệt và quạt trần, nhưng việc mở cửa nhà vào buổi chiều làm tăng nhiệt độ trong nhà. Đến ban đêm, cô cố gắng da kề da để điều hòa thân nhiệt cho con. Cô nói: "Tất cả những điều đó chỉ giúp chúng tôi duy trì sự sống".

Morian đã nhận được thông báo từ bốn công ty khác nhau để lắp đặt một hệ thống làm mát, nhưng mỗi dự án đều tiêu tốn khoảng từ 20.000 USD đến 25.000 USD, vượt quá khả năng chi trả của cô dù được trợ cấp.

Người Mỹ đang đối mặt với một thách thức lớn khi phải chọn giữa việc mua thức ăn và mua điều hòa để chống nóng trong mùa hè. Với tình hình nắng nóng kéo dài và chi phí cao để lắp đặt hệ thống làm mát, người dân có thu nhập thấp đang phải vật lộn giữa nắng nóng và sự thiếu hụt điều hòa.

[question] Nhóm dân cư nào đang gặp khó khăn nhất khi đối mặt với nắng nóng kéo dài ở Mỹ?,Chi phí lắp đặt hệ thống làm mát ở Mỹ là bao nhiêu?