Nắng nóng tác động mạnh đến cung ứng điện tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thời tiết nắng nóng có thể gây quá tải cung ứng điện cục bộ
Nắng nóng kéo dài đã làm tăng nhu cầu tiêu thụ điện tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong khi nguồn cung thủy điện giảm, gây áp lực lên hệ thống cung ứng điện.

Nắng nóng tác động mạnh đến cung ứng điện tại Đồng bằng sông Cửu Long

Nắng nóng kéo dài đã gây tác động lớn đến việc cung cấp điện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo ông Bùi Quốc Hoan, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), nền nhiệt đới ở miền Nam đã tăng cao từ đầu năm và điều này đã kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ điện.

Để chuẩn bị cho việc cung cấp điện trong năm nay, EVNSPC đã xây dựng các kịch bản và phương án ứng phó, dự phòng. Ngoài nguồn thủy điện, các phương án huy động nhiệt điện cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Tuy nhiên, trong mùa nắng nóng, các thiết bị làm mát hoạt động với tần suất cao hơn. Điều này dẫn đến việc sử dụng điện năng của điều hòa không khí chiếm từ 30-65% lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình, có khi lên đến 80%.

Ông Hoan cho biết rằng, nếu không có thời tiết cực đoan trong thời gian còn lại của mùa khô năm nay, việc cung ứng điện sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra tình trạng quá tải ở một số khu vực do nhu cầu sử dụng điện của người dân tại cùng một thời điểm tăng cao, gây áp lực lên trạm biến áp khu vực đó. Mặc dù ngành điện thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, nhưng không thể tránh khỏi tình trạng này.

Các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện ổn định

Theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hậu Giang, cần có các giải pháp lâu dài như xây dựng thêm nhà máy điện, đầu tư vào hệ thống truyền tải và phân phối điện. Đồng thời, việc phát triển nguồn điện tái tạo cũng cần được quan tâm. Ông Toàn cũng kêu gọi người dân ưu tiên sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện và tắt thiết bị khi không sử dụng để giảm tải điện.

Trong tình hình nắng nóng kéo dài và tăng nhu cầu tiêu thụ điện, việc đảm bảo cung ứng điện ổn định trở thành một thách thức đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các biện pháp như tăng cường sử dụng nguồn điện tái tạo và thúc đẩy việc tiết kiệm điện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực lên hệ thống cung ứng điện và đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng như thế nào đến cung cấp điện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long?,Các biện pháp nào đã được đưa ra để ứng phó với tình trạng quá tải điện trong mùa nắng nóng?